• หลังกินยาคุมฉุกเฉิน 1 อาทิตย์ มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ ปวดหัว เจ็บนม คือผลข้างเคียงยาหรือเปล่า

  • กินยาคุมฉุกเฉิน1อาทิตย์แล้วมีอาการ เวียนหัวหัว คลื่นไส้ ปวดหัว เจ็บนม คือผลข้างเคียงของยารึป่าวคะ
    กัญญ์วรา โพธิ์คง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กัญญ์วรา โพธิ์คง

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินนั้นเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในขนาดสูงที่กินเข้าไปคราวเดียว หรือห่างกัน 12 ชั่วโมง เพื่อช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์หลังการมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว

    จากการที่ยามีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศปริมาณสูง อาจทำให้มีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน คัดตึงเต้านม มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้แต่ไม่ควรเกิน 7 วัน

    ดังนั้นจากที่กล่าวมาอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยา แนะนำสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง และการมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อคุมกำเนิด หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าเพราะมีประสิทธิภาพสูงกว่า และมีผลข้างเคียงได้น้อยกว่ายาคุมฉุกเฉิน