• ทานยาคุมเป็นแผงที่ 3 ทานไป 2 เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสตั้งแครรภ์แค่ไหน

  •  naraaa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สอบถามนะคะว่าหากรับประทานยาคุมกำเนิด เป็นแผงที่ 3 โดยเริ่มต้นทานยาได้2เม็ด และมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงยาง โดยนับเป็นวันที่6นับจากการมีประจำเดือนวันแรก จะมีโอกาสตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ naraaa,

                          หากได้ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องเป็นแผงที่ 3 แล้ว โดยที่ผ่านมา ทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันได้ตั้งแต่เม็ดแรกที่ทานยา ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงมีน้อยกว่า 1% แม้จะไม่ใส่ถุงยางอนามัยก็ตามค่ะ