• มีเพศสัมพันธ์ จากนั้นกินยาคุมฉุกเฉิน แต่กินพร้อมโกโก้ จะเป็นอะไรไหม

  • มีอะไรกันแต่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย สอดไปค่ะ แต่ไม่มีการหรั่ง แต่เคยเห็นเขาบอกว่ามันไหลได้ตลอด แล้วเราเลยกินยาไปค่ะ แต่กินไปพร้อมโกโก้แบบนี้จะเป็นอะไรไหมคะ
    ฝ้าย กนกวรรณ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฝ้าย กนกวรรณ.

    ยาคุมฉุกเฉินเป็นยาที่ใช้เพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นไปแล้วภายใน 72 ชั่วโมง

    โดยเป็นยาที่มีระดับฮอร์โมนเพศในขนาดสูงกินคราวเดียว หรือห่างกััน 12 ชั่วโมงตามข้างฉลากยากำหนด

    ยังไม่ได้มีรายงานทางการแพทย์อย่างชัดเจนว่าโกโก้จะมีผลต่อระดับยาคุมฉุกเฉิน แต่อย่างไรก็ตามในการกินยาทุกประเภท แนะนำให้กินพร้อมน้ำเปล่าจะดีที่สุด