• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง ในช่วงท้ายของรอบเดือนที่แล้ว แต่เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  ppew__
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อ 28/8 เป็นวันหลังจากประจำเดือนใกล้หมดพอดีค่ะ หมดแล้วแต่ยังมีค้างนิดเดียว แฟนใส่ถุงยางนะคะ แล้วคราวนี้ปกติรอบเดือนจะมาค่อนข้างตรงค่ะ แต่ว่าตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลย ก่อนหน้านี้เมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้วมีเลือดสีน้ำตาลออกมานิดหน่อย 3 วันค่ะ แล้วก็หาย ไม่มีการปวดท้อง ตอนนี้มีอาการคัดเต้านมมา 4-5 วันแล้วค่ะ แบบนี้ท้องไหมคะ
    ppew__  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ppew__

    การมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ ถุงยางไม่รั่ว ได้ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 2% ซึ่งถือว่าน้อยมาก

    ประะจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วัน หากเกินจาก 35 วันไปแล้ว ถือว่ามาช้าผิดปกติ สาเหตุอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล โรคไทรอยด์ พังผืดมดลูก ความเครียด ความกังวล

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะให้ผลบวกได้ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาตามกำหนด ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง