• ฉีดยาคุมแบบทุก 3 เดือนเพื่อรักษาภาวะประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มาได้ 4 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  KaaFae
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ ไปฉีดยาคุมแบบ3เดือนมา ฉีดเพราะประจำเดือนมาไม่ปกติประจำเดือนขาดไปเป็นปี ฉีดได้4วันมีเพศสัมพันธ์หลั่งในกับสามีจะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหมคะ
    KaaFae  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KaaFae

    การใช้ยาคุมแบบฉีดทุก 3 เดือนนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากในการป้องกันการตั้งครรภ์

    โดยควรเริ่มฉีดภายใน 5 วันแรกของการมีรอบเดือน เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากฉีดในช่วงเวลาอื่น แนะนำการรอให้ครบ 7 วันก่อนจึงค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นถ้าไม่ได้ฉีดในช่วงที่มีประจำเดือน 5 วันแรก อาจจะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลเพิ่มเติมด้วยว่ายาฉีดประเภทนี้สามารถคุมกำเนิดไปด้วยได้หรือไม่