• ใช้มือที่มีแผล แต่แห้งแล้ว ไปจับลูกแมวที่มีบาดแผลตามตัว จะเป็นอะไรไหม

  •  Saimaiii
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าใช้มือที่เป็นแผลไปจับตัวลูกแมวที่มีแผลอยู่ด้วยจะเป็นอะไรมั้ยคะพอดีคุณตาได้ใช้มือที่เป็นแผลแต่ไม่ใช่แผลใหม่ที่ขนาดไม่ใหญ่มากและเหมือนกำลังจะแห้งแล้วไปจับตัวลูกแมวและตัวลูกแมวตัวนั้นมีแผลตามตัวตาปิดเหมือนจะบอดด้วยแต่ลูกแมวไม่มีอาการผิดปกติอะไรสามารถเดินได้ปกติ ดังที่กล่าวมาคุณตาจะเป็นอะไรมั้ยคะซึ่งคุณตาเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบเมื่อต้นเดือนมกราคมส่วนแมวที่เป็นแผลไม่รู้ว่าจะเป็นยังไงต่อไปไม่ทราบว่าจะเฝ้าสังเกตุดูอาการของแมวตัวนั้นได้มั้ยกลัวแม่แมวจะคาบหนีไปก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ Saimaiii,

                       หากแผลที่มือ เป็นแผลที่แห้งแล้ว ไม่มีเลือดหรือน้ำเหลืองซึม การใช้มือที่มีแผลดังกล่าว ไปจับลูกแมวที่มีบาดแผลตามตัว ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม การใช้มือไปจับแมวที่มีบาดแผล อาจมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราต่างๆ มาได้ ดังนั้น ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ให้สะอาดค่ะ

                       สำหรับลูกแมวนั้น หากสามารถช่วยพาไปหาสัตวแพทย์เพื่อรักษาได้ก็ดีค่ะ เพื่อเป็นการช่วยเหลือสัตว์ค่ะ