• เพิ่งฉีดวัคซีนกระตุ้นป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 2 เข็มเมื่อปลายเมษา ถ้าตอนนี้น้ำที่ปนเปื้อนรองเท้าที่อาจไปสัมผัสสุนัขมากระเด็นเข้าตา จะติดเชื้อไหม

  •  Frozenroses
    สมาชิก
    ชั้นวางรองเท้าที่บ้านชอบมีแมวจรมาเล่น คือ ว่าถ้ามีเชื้อพิษสุนัขบ้าปนเปื้อนอยู่ผมด้วยความกลัว ก็เลยไปใส่มาล้าง ยืนล้างจากสายยางทั้งมือและเท้าแล้วน้ำที่หยดจากมือลงไปโดนรองเท้าแล้วกระเด็นเข้าตา อย่างนี้มีสิทธิ์รับเชื้อไหมครับ ส่วนตัวผมเพิ่งฉีดกระตุ้น 2 เข็มไปเมื่อ 28 เมษายน 65 จะมีโอกาสติดเชื้อไหมครับแล้วแมวมันมากลางคืน จนตอนที่ผมเอารองเท้ามาล้างก็คือเที่ยงเชื้อจะตายหรือยังครับผมควรกังวลไหม อากาศมีทั้งเมฆและแดด อุณหภูมิในมือถืออยู่ที่ 20 ปลายๆถึง 30 ต้นๆครับ
    Frozenroses  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Frozenroses

    การสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    การที่มือไปล้างรองเท้าที่อาจจะมีสารคัดหลั่งของสัตว์มาติดเอาไว้นานแล้ว ไม่ใช่สารคัดหลั่งที่ออกมาสดๆ แล้วน้ำนั้นหรือมือมาโดนตา โอกาสที่จะติดโรคพิษสุนัขบ้ามีได้น้อยมาก

    จริงๆแล้ว ถ้าเป็นเหตุการณ์ดังกล่าวมา ไม่น่าเป็นเหตุการณ์เสี่ยงรับเชื้อที่จะต้องไปกระตุ้นวัคซีนค่ะ และยิ่งถ้าวัคซีนเข็มกระตุ้นล่าสุดก็เพิ่งได้มาประมาณ 2 เดือนก่อน ภูมิค้มกันก็น่าจะยังอยู่ในระดับสูงมาก ไม่น่าจะต้องทำอะไรเพิ่มเติม