• มีอาการชาปลายนิ้วมือ เจ็บแปล๊บๆตรงกระดูกสันหลังส่วนล่าง มึนหัว หายใจไม่เต็มปอด เป็นอาการของหลอดเลือดหัวใจหรือไม่

  •  Jao Pajaree
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

           ตอนนี้อายุ 24 ปี สูง 167 cm. เเต่น้ำหนัก 115 kg. ตอนนี้พบว่าตนเองมีปัญหาอาการชาปลายประสาทฝั่งซ้าย (ส่วนใหญ่เป็นที่ปลายนิ้วมือ) มักมีอาการเจ็บแปลบๆ ที่กระดูกสันหลังส่วนล่างบ่อยๆ และถ้าทำอะไรท่าซ้ำๆ มักเดินไม่ตรงซักพักนึง ถ้าเป็นหนักมักจะมีอาการมึนหัวร่วมด้วย และเมื่อ 2-3 วันนี้มีอาการหัวใจเต้นเร็ว หายใจไม่เต็มปอดด้วยค่ะ  ตอนนี้ทำงานประจำ (มักนั่งเก้าอี้ทำงานติดต่อกัน 1-2 ชม.)ไม่มีเวลาไปตรวจสุขภาพ มีเเต่ประจำปี ไปตรวจมาเมื่อปลายเดือนันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ไม่มีค่าอะไรสูงหรือผิดปกติค่ะ

    รบกวนสอบถามว่าเป็นอาการหรืออาจเป็นโรคอะไร ,ควรดูเเลตนเองแบบไหนนอกจากออกกำลังกายและลดน้ำหนัก (ตอนนี้ทำอยู่ค่ะ)

    ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    Jao Pajaree  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jao Pajaree

    อาการชาปลายนิ้วมือ เจ็บแปล๊บๆตรงกระดูกสันหลังส่วนล่างอาจเป็นเกี่ยวกับเรื่องของกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาท ที่อาจสัมพันธ์กับการลงน้ำหนักมาก การยกของหนักหรือการมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป

    ส่วนภาวะมึนหัว หายใจไม่เต็มปอดดังกล่าวมา อาจสัมพันธ์กับ การติดเชื้อในปอดหรือหลอดลม ภาวะหลอดลมตีบแคบเช่นมีหอบหืด การมีภูมิแพ้จมูก หรืออาจจะเป็นจากการมีเนื้อเยื่อที่เนื้อหุ้มปอดและหน้าอกหนามาก ทำให้ลำบากในการหายใจ มีการกดรัดได้

    เบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักๆไปก่อนถ้ามีอาการมาก อออกกำลังกายเท่าที่สามารถทำไหวไม่เหนื่อยเกินไป ร่วมกับอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี งดการอยู่ในที่มีฝุ่นควันมาก ส่วนอาการของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบอาจจะไม่เหมือนมากนัก ส่วนใหญ่ภาวะหัวใจขาดเลือดมักมาด้วยอาการเจ็บหน้าอกหนักๆเหมือนมีอะไรหนักๆมาทับ มักเกิดในคนที่มีโรคทางหลอดเลือด เช่น ความดันสูง ไขมันสูงที่ควบคุมไม่ดีมานาน

    และควรไปพบแพทย์ถาอาการเป็นมากขึ้น เหนื่อยหอบ ทำงานปกติก็เหนื่อย ใจสั่นมาก มีวูบหมดสติ หรือมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกคล้ายกับที่กล่าวไป