• มีอาการหายใจไม่เต็มที่ แน่นหน้าอก ต้องหายใจแรงๆ เป็นอะไร

  •  Saimai Kanchana
    สมาชิก
    อาการคือหายใจไม่เต็มที่ค่ะ แน่นหน้าอก พยายามหายใจเข้าให้เต็มที่แต่มันเหมือนยังไม่เต็มที่จริงๆ ต้องหายใจแรงๆบางครั้งค่ะ ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูกนะคะ
    Saimai Kanchana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Saimai Kanchana

    อาการหายใจไม่เต็มที่ แน่นหน้าอก ต้องหายใจแรงๆนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีภูมิแพ้จมูก มีสิ่งแปลกปลอมในจมูก การมีการติดเชื้อในจมูกหรือไซนัสทำให้รู้สึกคัดในจมูก หรือการอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทไม่ดี มีฝุ่นควันเยอะ

    เบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่อาจทำให้มีอาการเช่นฝุ่นควัน ควันบุหรี่ อากาศร้อนหรือเย็นจัด อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี งดการทำงานหนักๆไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง รู้สึกหายใจไม่ออก แน่นจมูก แน่นอกหรือมีไข้ มีเสมหะ น้ำมูกข้นเขียวร่วมด้วย