• มีอาการหายใจไม่อิ่ม ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่เจ็บคอ เกิดจากอะไร

  •  champ1234
    สมาชิก

    เมื่อวานไปหาคุณหมอมา x-rayปอดและวัดอ็อกซิเจนในเลือด ผลคือปอดปกติและอ็อกซิเจน 100  แต่เวลาออกกำลังกายจะรู้สึกหายใจได้สะดวกขึ้น ไม่มีไข้ ไอ เจ็บคอ อยากทราบว่าต้องทำอย่างไรถึงจะหายครับ รู้สึกรำคาญครับ

    ปล.คุณหมอจ่ายยา DOMAR 5 mg มาให้ครับ

    champ1234  champ1234
    สมาชิก

    ผมมีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิตสูง ตอนนี้กินยาอยู่ครับ และผมก็มีความวิตกกังวลกลัวว่าจะเป็นโควิด

    champ1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ champ1234

    อาการหายใจไม่อิ่ม ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่เจ็บคอดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อยซึ่งคิดถึงได้น้อยจากอาการที่กล่าวมา และหากวัดค่าออกซิเจนในเลือดได้ 100 เต็มก็ไม่น่ามีการติดเชื้อในปอด สาเหตุอื่นๆเช่นการออกกำลังกายหรือทำงานหนัก มีเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการออกแรงหนัก พักผ่อนให้เพียงพอ อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี งดสูบบหรี่ แนะนำว่าถ้าเริ่มมีอาการเหนื่อยง่ายมากขึ้นไอมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบกลับไปพบแพทย์