• มีอาการหายใจไม่เต็มปอด หาวบ่อยแต่ไม่สุด เกิดจากอะไร

  •  Mrdsl
    สมาชิก
    พอดีว่าหนูรู้สึกหายใจไม่เต็มปอด หาวบ่อยแต่ไม่สุด บางครั้งปวดหัวนิดๆ แน่นคอ ปวดไหล่ โดยส่วนตัวเป็นโรคภูมิแพ้ แล้วก็ก่อนจะมีอาการนี้เคยกินวิตามินเสริมมาก่อน แล้วก็อาการเหล่านี้จะเป็นบ่อยเวลาที่เครียดกับการเรียน โดยช่วงที่มีงานเยอะ - เลยอยากปรึกษาคุณหมอว่าอาการเหล่านี้มันคืออะไรคะ ? แล้วมีวิธีรักษาไหมคะ ? ขอบคุณค่ะ 🙏🙏
    Mrdsl  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mrdsl

    อาการหายใจไม่เต็มปอด หาวบ่อยแต่ไม่สุด อาจจะเกิดจาก ภาะภูมิแพ้ที่เป็นมาเรื้อรัง ทำให้มีอาการคัดจมูก หายใจเข้าได้ไม่สุด หรือการแพ้สารบางอย่างชนิดที่เป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวมได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ ภาวะหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อยได้

    จากที่กล่าวมานั้น ควรพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงสถานที่มีฝุ่นควันมากๆที่อาจจะกระตุ้นให้ภูมิแพ้กำเริบได้ไปก่อน งดการทำงานหนักๆ และสังเกตอาการค่ะถ้ายังมีอาการหายใจไม่อิ่มมากขึ้นเรื่อยๆจนรู้สึกว่าเหนื่อยง่าย ควรไปพบแพทย์