• มีอาการหายใจเหนื่อย เจ็บหน้าอก หายใจไม่อิ่ม รู้สึกหวิวๆหน้าท้อง เป็นโรคอะไร

  •  Teezii
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับผมไปฉีดวัคซีนมาครับก่อนไม่การกังวลมากกลัวมาครับและกินอาหารและน้ำไม่เพียงพอครับพอรับวัคซีนมีอาการกลัวมากและเกิดวูบเหมือนเป็นลมเเละมีอาการเจ็บหน้าอกบ้างแน่นหน้าอกบ้างหายใจไม่อิ่มและมีอาการหวิวครับกับมาบ้านและยังมีความกังวลและกลัวมากตลอดครับประมานจะ2อาทิตย์และครับอาการที่ว่าไปยังมีอยู่ตลอดครับแต่จะเป็นๆๆหายๆๆๆครับดีบ้างไม่ดีบ้างครับและผมไปหาหมอมาครับตรวจเลือดเอ็กสเรตรวจคลื่นหัวใจไฟฟ้าหมอบอกปกติครับแต่ปอดมีฝ่านิดๆหมอบอกเป็นปี62ครับตอนผมดูดบุหรี่ครับตอน64หมอบอกดีขึ้นครับหัวหมอบอกโตนิดนึงครับอาจเกินจากอาการกลัวมากครับหมอโรงบาลเเลกให้ยาคลายวิตกมาครับอีกโรงบาลนึงให้ยาpropranololมาครับ ปล.ยานี้ผมทานใด้ใหมครับหลังฉีดวัคซีนมา ปล.ผมเป็นมา2อาทิตอาการยังไม่หายครับเป็นๆหายๆเกิดจากอะใรครับและเกี่ยวกับวัคซีนใหมครับ อาการแบบนี้เกิดจากการวิตกกังวลมากเกินไปใช่ใหมครับ และมีโอกาสเป็นโรคแพนิคใหม่ครับ ขอบคุณครับ
    Teezii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Teezii

    อาการหายใจเหนื่อย เจ็บหน้าอก หายใจไม่อิ่ม รู้สึกหวิวๆหน้าท้องดังกล่าวมานั้นอาจจะมีสาเหตุมาจาก ความเครียด ความวิตกกังวลที่มากระตุ้น โดยอาการจะเป็นไปพร้อมกับอารมณ์และความรู้สึกในตอนนั้นๆ แต่อย่างไรก็ตามจะต้องหาสาเหตุทางกายที่ร้ายแรงก่อนว่าไม่มีเช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน หัวใจวาย มีหลอดลมตีบตัวผิดปกติทำให้มีอาการเหนื่อย หายใจเสียงวี้ด หรือการเป็นกรดไหลย้อนทำให้รู้สีกเจ็บแน่นแสบร้อนกลางอกได้เช่นกัน

    หากได้เคยพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ร่วมกับทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจแล้วว่าไม่มีภาวะหัวใจขาดเลือดก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งค่ะ ในเบื้องต้นให้กินยาตามที่แพทย์สั่งมาเมื่อมีอาการได้ และสังเกตอาการหลังการใช้ยาว่าบรรเทาลงหรือไม่ ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ร่วมกับมีอาการหายใจหอบเหนื่อย เจ็บแน่นหน้าอกบริเวณด้านซ้าย เจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับตลอดเวลา ให้รีบกลับไปพบแพทย์