• อาการหายใจไม่อิ่ม คัดจมูก มีน้ำมูก เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Taveesamarn
    สมาชิก
    หายใจไม่อิ่ม ต้องใช้ปากช่วยในการทำให้หายใจให้อิ่ม คัดจมูกประมาณ4-5วัน มีน้ำมูกนิดหน่อยเป็นบางครั้ง ประมาณ15วัน หาวบ่อย หาวไม่สุด ไม่ทราบว่าเป็นอะไรค่ะ แก้ยังไงดี
    Taveesamarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Taveesamarn

    อาการหายใจไม่อิ่ม  คัดจมูก มีน้ำมูก อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ สาเหตุุอื่นๆเช่น ช่องคออักเสบ อาจมีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ มีไข้ได้ หรือเป็นไซนัสอักเสบ ซึ่งอาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ถ้ามีอาการเรื้อรัง ไม่หายไป ร่วมกับมีไอมากจนหอบเหนื่อย มีไข้ หรือถ้ามีอาการคัดจมูกเรื้อรัง น้ำมูกเขียว ปวดตามใบหน้าอาจเป็นการติดเชื้อที่คอหรือทางเดินหายใจส่วนล่าง ควรรีบไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ ถ้าหลีกเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยง ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด รับประทานยารักษาตามอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน