• หายใจผิดปกติ หายใจเร็ว หายใจไม่อิ่ม เหนื่อยตลอดเวลา ขาชาข้างซ้ายบ่อย

  •  Suratchada
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ มีอาการหายใจผิดปกติ หายใจเร็ว หายใจไม่อิ่ม เหมือนเหนื่อยตลอดเวลา ขาชาข้างซ้ายบ่อย

    สวัสดีค่ะ คุณ Suratchada,

                           อาการหายใจเร็ว หายใจไม่อิ่ม เหนื่อย ชาขาบ่อย อาจเกิดจาก

                        - ภาวะอ้วน เนื่องจากมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป โดยเฉพาะบริเวณช่วงอกและช่วงท้อง ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้หายใจทำงานหนักขึ้น

                        - ภาวะไทรอยด์เป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                        - เกิดจากความเครียด วิตกกังวล

                        - เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ชนิดถุงลมโป่งพอง มักเกิดจากการสูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ชิดผู้ที่สูบบุหรี่ ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่ายเป็นหลัก หายใจไม่อิ่ม

                        - โรคปอดอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น เกิดจากละอองสารเคมีต่างๆ

                       - ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

                       - มีโรคหัวใจต่างๆ เช่น หัวใจวาย หัวใจเต้นผิดจังหวะ

                       นอกจากนี้ อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ก็ได้ ดังนั้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                        หากอาการเป็นอยู่ต่อเนื่อง ก็แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดต่างๆ ที่มี ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น