• มีอาการเหนื่อยง่าย ใจเต้นเร็วผิดปกติ เกิดจากอะไร

  •  chicken
    สมาชิก

    มีอาการเหนื่อยง่าย เดินแปปๆก็เหนื่อย หัวใจเต้นแรง หายใจแรง

    chicken  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chicken

    อาการเหนื่อยง่าย ใจเต้นเร็วผิดปกตินั้น อาจเกิดตามหลังการทำงานหรือการออกแรงหนักๆระหว่างวันเป็นปฏิกิริยาของร่างกายที่เป็นปกติ แต่หากเกิดขณะไม่ได้ทำอะไรหรือไม่มีสิ่งกระตุ้นนั้น อาจมีความผิดปกติทางกายต่างๆเช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือด โรคไทรอยด์ทำงานมากปกติ การติดเชื้อในปอด ภาวะบวมน้ำจากโรคไตหรือโรคหัวใจ หรือเป็นสาเหตุทางจิตมากระตุ้นเช่นมีความตื่นเต้น กังวลต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไปขึ้นมาชั่วขณะ

    ในเบื้องต้นถ้ามีอาการให้รีบนั่งพักในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี งดการทำงานหรือการออกกำลังกายหนักๆไปก่อน หยุดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น เพราะยาบางชนิดอาจกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติของร่างกายได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วไม่ทุเลา เจ็บแน่นหน้าอก หอบเหนื่อยแม้ทำกิจวัตรประจำวันตามปกติ