• มีอาการหายใจไม่อิ่ม รู้สึกเหนื่อยเพลีย นอนไม่ค่อยหลับ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ รักษาอย่างไร

  •  Mamza241229
    สมาชิก

    มีอาการหายใจไม่อิ่ม หายใจเหนื่อยๆค่ะ นอนไม่ค่อยหลับ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อมากเคยไปหาหมอมาหลายครั้งค่ะได้เอ็กซเรย์ปอด ตรวจวัดคลื่นหัวใจ วิ่งสายพรานเพื่อเช็คอาการของโรคหัวใจแล้ว หมอบอกปกติค่ะ ได้แค่ยาบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อมาทานและยาทา แต่ตอนนี้อาการหายใจไม่อิ่ม รู้สึกหายใจไม่เต็มปอด หายใจเร็ว ปวดกล้ามเนื้อนอนไม่หลับ เป็นทุกวันจนมีผลกับการทำงานกับการใช้ชีวิตประจำวันค่ะ เพราะรู้สึกทุกวัน เกือบทุกช่วงเวลา ต้องทำยังไงดีค่ะ หรือสามารถหายาตัวไหนทานเพื่อบรรเทาอาการได้มั้ยค่ะ

    Mamza241229  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mamza241229

    อาการหายใจไม่อิ่ม รู้สึกเหนื่อยเพลีย  นอนไม่ค่อยหลับ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด โดยอาจเกิดตามหลังการทำงานหนัก การพักผ่อนไม่เพียงพอ การมีความเครียด ความกังวลที่มากระตุ้นหรือส่งผลต่อการนอน หรือเกิดจากโรคทางปอดและหัวใจแต่จะไม่เป็นลักษณะเหนื่อยเพลียๆ มักเป็นเหนื่อยหอบเป็นเฉียบพลันมากกว่า

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่ถ้ามีอาการควรหลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆที่ทำให้เหนื่อยมากขึ้นไปก่อน และถ้าได้พบแพทย์เพื่อตรวจแล้วว่าไม่มีภาวะที่อันตรายก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่ง ให้สังเกตอาการต่อไป ถ้าเริ่มเหนื่อยเยอะ เป็นลักษณะหอบ เจ็บแน่นอก หรือนอนได้ไม่เต็มที่จนเพลียระหว่างวัน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ส่วนอาการของโรคแพนิคนั้นอาจจะต้องมีอาการในกลุ่มใจสั่น รู้สึกแน่นอก หายใจไม่ออกเฉียบพลัน คล้ายกำลังจะตาย สัมพันธ์กับเหตุการณ์บางอย่าง ซึ่งจากที่กล่าวมา อาจจะยังดูไม่ค่อยเหมือนมากนักค่ะ