• มีอาการปัสสาวะกระปริดกระปรอย ปวดเสียดตอนปัสสาวะเสร็จ ปวดเอวด้านหลัง เป็นอาการอะไร

  •  Me aw
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบว่าอาการแบบนี้ใช่ปัสสาวะอักเสบมั้ยคะ! ฉี่กระปริบ ปวดเสียดตอนฉี่เสร็จ แต่ปัสสาวะไม่มีกลิ่น เป็นมาได้3-4วันแล้วค่ะ มาปวดเอวด้านหลังด้วยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Me aw

    อาการของ กระเพาะปัสสาวะอักเสบจะมี ปัสสาวะกระปริดกระปรอย ปวดปัสสาวะ แต่ฉี่ไม่ออก ปัสสาวะขุ่นขาว หรือแสบรูปัสสาวะ  ถ้าลามมาถึงไตจะปวดเอวได้ด้วย  อาการของคุณจึงเข้าได้ครับ น่าจะเป็นโรคนี้ครับ

    สาเหตุ อาจเกิดจากการกลั้นปัสสาวะนานๆ  ในสตรี ท่อปัสสาวะจากรูจะสั้นและใกล้รูทวารหนักทำให้มีเชื้อเข้าไปได้ง่าย  การทำความสะอาดยากกว่าผู้ชาย

    การรักษา ควรไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อให้ยาแก้อักเสบ  ทานน้ำมากๆ นอนพัก ถ้ามีอาการหนาวสั่น  หวิวๆ จะเป็นลม ความดันต่ำ  ควรไปพบแพทย์เพื่อให้นอน รพ เพราะอาจมีการติดเชื้อในกระแสโลหิตได้