• มีอาการนอนไม่หลับ หลับๆตื่นๆ ปวดหัวบ่อย มีความเครียด ความกังวล บ่งบอกถึงโรคอะไร

  •  Warapron Prompukdee
    สมาชิก
    เวลาเครียดกังวลอะไรมากๆๆรุ้สึกแน่นๆๆอืดๆๆขึ้นที่บริเวณน่าอก ขาสั่นๆๆ ตอนอาบน้ำจะหนาวๆๆสั่นๆๆ พอกล้มหัวลงสระผมเเน่นขึ้นทันที เหมือนใจจะขาด ล้างออกเกือบไม่ทัน ต้องรีบเช็ด ®∆∆เวลานอนก็นอนไม่หลับ หลับตื่นๆๆ เหมือนตาเป็นเเข็งๆๆ หลับไม่สนิท มาหลายวันแล้ว ปวดหัวบ่อยๆๆ อาการแบบนี้ต้องไปหาหมอรึป่าวคะ
    Warapron Prompukdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Warapron Prompukdee

    อาการนอนไม่หลับนั้นอาจจะมีสาเหตุมาได้จากทั้งร่างกายและจิตใจ การมีความเครียด ความกังวลก็ส่งผลให้นอนไม่หลับ นอนหลับๆตื่นๆ จนทำให้มีปวดศีรษะระหว่างวันได้

    หากมีอาการนอนไม่หลับ เป็นมาก จนทำให้อ่อนเพลียระหว่างวัน ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายหากมีและทำการรักษา หรือถ้าเป็นสาเหตุทางจิตใจก็ควรพบจิตแพทย์เพื่อหาโรคทางจิตที่แน่ชัด ร่วมกับการใช้ยาช่วยนอน ซึ่งจะเป็นยาในกลุ่มคลายกล้ามเนื้อและกดระบบประสาทเพื่อช่วยนอนเช่นยาในกลุ่ม benzodiazepine หรือยาแก้แพ้บางชนิดก็มีฤทธิ์กดระบบประสาทอ่อนๆได้เช่นกันค่ะ

    ในระหว่างนี้พยายามเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา ทำจิตใจให้สงบ ไม่คิดเรื่องเครียดมากๆก่อนนอน ไม่นอนกลางวัน งดการดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์