• ขณะนอนหลับจะมีอาการมือชา ตื่นกลางดึกบ่อยครั้ง พอตื่นแล้วหลับต่อไม่ได้ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  St
    สมาชิก
    (เมื่อสักครู่กดส่งไปแล้วหนึ่งรอบ ไม่รู้ส่งซ้ำหรือเปล่า หากส่งซ้ำขออภัยด้วยนะคะ) สวัสดีค่ะคุณหมอ ช่วงหลายวันมานี้ ขณะนอนหลับจะมีอาการมือชา(บางครั้งจากการนอนทับมือ) จนตื่นกลางดึก บ่อยครั้งในหนึ่งคืน หรือบางคืนก็ตื่นขึ้นมา 2-3 ครั้ง บางคืนหลับต่อได้ บางคืนหลับต่อไม่ได้ ไม่ได้นอนหลับสนิทต่อเนื่องมาหลายวันแล้วค่ะ อยากทราบว่า 1.การนอนทับมือเป็นอาการผิดปกติหรือเปล่าคะ 2.บางครั้งไม่ได้นอนทับแล้วมือชาบ่งบอกโรคอะไรหรือเปล่าคะ 3.สาเหตุของอาการนอนหลับไม่สนิทเกิดจากอะไรหรอคะ 4.อยากทราบวิธีแก้ไขในการนอนทับมือ หรือวิธีแก้ปัญหานอนหลับไม่สนิทด้วยค่ะ ขอบคุณมากเลยค่ะ
    St  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ St

    อาการชาที่มือดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยเกิดจากการไปนอนกดทับนานๆ ทำให้เส้นประสาททำงานผิดปกติไปชั่วคราว ซึ่งในคนปกติที่ไม่ได้มีปัญหาใดๆที่เส้นประสาทมักจะค่อยๆหายเองได้เมื่อเวลาผ่านไป หรือได้ขยับหรือสะบัดมือค่ะ หรือบางครั้งการไม่ได้นอนทับ แต่ยังมีอาการชาอาจเกิดจากการใช้งานระหว่างวัน การขาดวิตามิน หรือภาวะเบาหวาน เป็นต้น เรื่องมือชานี้แนะนำการไม่ไปกดทับ ขยับหรือยืดเหยียดกล้ามเนื้อบ่อยๆระหว่างวัน รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมุ่ หากอาการยังเป็นมากต่อเนื่องควรไปพบแพทย์

    ส่วนปัญหาเรื่องการนอนนั้นมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การมีความเจ็บป่วยทางกาย เช่น ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต เป็นต้น

    เรื่องการนอนแนะนำการฝึกสุขอนามัยในการนอนที่ดี ควรเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน และหากปรับพฤติกรรมแล้วยังมีปัญหาการนอนต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดหรือการใช้ยาช่วยนอนในบางรายก็อาจจะมีข้อบ่งชี้ ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ