• นอนหลับๆตื่นๆ จะเรียกว่าพักผ่อนเพียงพอหรือไม่

  •  Tammm
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ผมมีอาการนอนหลับยาก หรือไม่ก็หลับๆตื่นๆทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอจนผมไปพบหมอเขาให้ยาDiazepem Diamed Cap2mgมากินก็ใช้ได้ดี แต่เมื่อคืนผมลองไม่กินยารู้สึกนอนไม่หลับพลิกไปพลิกมาจนต้องกินยา พอกินยาแล้วช่วง23.30ก็พยายามนอนจนหลับแต่ก็ตื่นขึ้นมาตอน02.50 ผมก็พยายามนอนจนตี3กว่าๆแล้วก็หลับได้จนตื่นนอนเวลา08.33 ผมอยากทราบมันผิดปกติมั้ยที่ตื่นกลางดึกแต่ก็หลับไดแต่ต้องใช้เวลา แล้วแบบนี้มันพักผ่อนเพียงพอมั้ยครับหมอ เพราะต้องนอนอย่างน้อย 7-9ชั่วโมง แต่นี้มีอาการตื่นมา แบบนี้ทางการแพทย์เขานับการตื่นกลางดึกด้วยหรือเปล่าครับ
    Tammm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tammm

    ภาวะการนอนไม่หลับหรือหลับยากนั้น อาจจะต้องหาสาเหตุที่แน่ชัดแล้วแก้ไขตามสาเหตุถ้าทำได้ก่อน สาเหตุเช่นสาเหตุทางกายคือมีความเจ็บป่วยใดๆที่ก่อให้เกิดความปวดจนรบกวนการนอน อาการไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต เป็นต้น

    หากไม่มีสาเหตุทางกายที่แน่ชัด เป็นสาเหตุทางจิตใจ การใช้ยากลุ่มช่วยนอนเช่น diazepam ก็อาจจะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงต้องปรับพฤติกรรมการนอนด้วยเช่นหลีกเลี่ยงการนอนในที่ที่ไม่เหมาะสมเช่นแสงสว่างมาก เสียงดัง ไม่นอนกลางวัน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือเครียดมากๆก่อนนอน เป็นต้น

    การหลับๆตื่นๆระหว่างคืนนั้น อาจจะรบกวนและลดคุณภาพการนอนโดยรวมได้ แต่หากยังหลับต่อได้ รวมๆกันทั้งคืนได้ 7-9 ชั่วโมง ตื่นมาสดชื่นดี ไม่ง่วงระหว่างวัน ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรค่ะ โดยหากนอนไม่หลับกลางดึก อาจตื่นมาทำอะไรที่ทำให้จิตใจสงบเช่นฟังเพลงเบาๆ นั่งสมาธิ ก่อนจะค่อยเข้านอนใหม่อีกครั้ง

    และควรสังเกตอาการหลังใช้ยาค่ะ หากยังมีปัญหาการนอนต่อเนื่อง ใช้ยาแล้วไม่ช่วย หรือต้องใช้ยาทุกวัน หรือมีอาการอ่อนเพลียมากระหว่างวัน แสดงว่าพักผ่อนไม่เพียงพอ ควรกลับไปพบแพทย์