• มีอาการหงุดหงิดง่าย นอนหลับไม่ค่อยสนิท เป็นอาการอะไร

  •  Teeralak Rinthaing
    สมาชิก

    อารมณ์หยุดงิดง่าย นอนไม่หลับตอนกลางคืนตื่นบอยมากค่ะ เห็นอะไรก็รกขว้างหูขว้างตาไปหมดค่ะ ด่าทุกคนที่ขวางหน้า ทั้งที่เขาก็ไม่ได้ทำอะไรผิด  ถามนิดถามหน่อยก็โมโหค่ะ

    Teeralak Rinthaing  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Teeralak Rinthaing

    อารมณ์หงุดหงิดง่าย นอนไม่ค่อยหลับนั้น อาจจมีสาเหตุได้จากหลายอย่าง เช่นเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งการนอนไม่หลับอาจมสาเหตุทางกายเช่นความเจ็บป่วยต่างๆ การไอเยอะ มีไข้ หรือเกิดจากการรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต โรคซึมเศร้า โรคความผิดปกติทางอารมณ์บางชนิด ก็มีผลต่อการนอนได้เช่นกันค่ะ

    ดังนั้นเบื้องต้นแนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอก่อน ควรควบคุมปัจจัยที่ทำให้เกิดความเครียด ความกังวล ตั้งจิตให้สงบ พูดดี ทำดี ไม่ใช้อารมณ์ในการแก้ไขปัญหา งดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน หากนอนไม่หลับกลางดึก อาจตื่นมาทำอะไรที่ทำให้จิตใจสงบเช่นฟังเพลงเบาๆ นั่งสมาธิ เป็นต้น

    หากปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นแล้วยังมีอาการเป็นมาก ทำร้ายข้าวของ ทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น หรืออ่อนเพลียมากระหว่างวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตและรับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือจิตบำบัดต่อไป