• เลือดเก่าๆก่อนมีรอบเดือน อันตรายมั้ย

  • อยู่ๆก้อมีเลือดออกสีน้าตาลจางๆก่อนมีประจำเดือนค่ะ...ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด..อยากจะเรียนถามคุณหมอค่ะอาการที่เป็นรุนแรงหรือเปล่า..เพราะตกใจมาก.ตั้งแต่ผ่าตัดคลอดน้องมาก้อพึ่งมีอาการครั้งแรก..ตอนนี้น้องอายุหนึ่งปีสามเดือนแล้วค่ะ..

    สวัสดีค่ะ คุณ นิศา ก้านพุดซา

    หลังจากการคลอด ไม่ว่าจะเป็นทางช่องคลอด หรือผ่าตัดคลอด ต้องมีน้ำคาวปลา (Lochia) ค่ะ เเต่วาควรจะหายไปหลังคลอดไม่เกิน 2 สัปดาห์ค่ะ ดังนั้นถ้าคลอดบุตรมาเเล้วมากกว่า 1 ปี โอกาสเป็นน้ำคาวปลาจะค่อนข้างน้อยค่ะ

    แต่เลือดเก่าๆ สีน้ำตาลที่ออกทางช่องคลอด ก่อนมีประจำเดือน อาจเกิดจาก หลายอย่างค่ะ เช่น เป็นภาวะปกติที่เกิได้ หรืออาจจะเป็นจากฮอร์โมนผิดปกติหรือ ฮอร์โมนอื่นๆ เช่น ไทรอยด์  ผิดปกติ แต่ถ้าเป็นรอบเเรกสามารถสังเกตอาการก่อนได้ค่ะ หรืออาจมี เนื้องอกมดลูกหรือรังไข่ ติ่งเนื้อที่ปากมดลูกหรือเยื่อบุโพรงมดลูก การติดเชื้ออุ้งเชิงกราน สามารถเกิดขึ้นได้ แต่ถ้าเป็นเพียงครั้งเดียวอาจยังไม่ทำอะไรค่ะ

    แต่ถ้ามีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกมากลางรอบเดือน หรือ มีเลือดออกผิดปกติแบบนี้ทุกรอบเดือน แนะนำให้มาพบสูตินรีเเพทย์ เพื่อตรวจภายในและหาสาเหตุค่ะ