• วงนี้มีอาการหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ รู้สึกไม่ค่อยอยากอาหาร คลื่นไส้ เป็นอาการอะไร ควรไปหาหมอไหม

  •  Krittacha Kongyusuk
    สมาชิก

    พอดีว่า ช่วงนี้มีอาการหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ รู้สึกไม่ค่อยอยากอาหาร พอทานเข้าไปบางครั้งก็รู้สึกอยากอาเจียน พะอืดพะอม ไม่สบายท้อง รู้สึกเหมือนมีความกังวลหรือกลัวอะไรบางอย่างนะคะ เคยไปพบหมอมาแล้ว เขาบอกว่าอัตราการเต้นของหัวใจเร็วกว่าปกติ อัตรา 97 เขาก็ให้ยาลดกรดในกระเพาะ ควบคุมการเต้นของหัวใจ และคลายเครียด แต่พอทานไปได้ประมาณ 2 อาทิตย์อาการก็หายไป แต่หายไปแค่ 1 อาทิตย์เท่านั้น มันก็กลับมาเป็นอีก แบบนี้เราควรไปตรวจอะไรหรือแบบไหนดีค่ะ

    Krittacha Kongyusuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Krittacha Kongyusuk

    อาการใจสั่นหรือใจเต้นเร็วผิดปกตินั้น คืออาการที่หัวใจเต้นเร็วเกินกว่า 100 ครั้งต่อนาที ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจวาย การได้รับยาหรือสารกระตุ้นต่อหัวใจเช่นแอลกอฮอล์ สารเสพติด หรือเกิดจากโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ ส่วนสาเหตุทางจิตใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลเป็นต้น แต่ควรจะต้องหาสาเหตุทางกายที่เป็นไปได้ก่อน

    หากรู้สึกว่ามีอาการใจสั่น เจ็บแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย หายใจไม่ทัน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในระหว่างนี้ให้กินยาตามที่แพทย์สั่งมา หลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆ ไม่อยู่ในสภาวะหรือสภาพแวดล้อมที่กระตุ้นให้เกิดความกังวล ความเครียด ถ้ามีอาการให้รีบตั้งสติ ให้รู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ และไม่มีอะไรที่น่ากลัว