• ใจสั่นเวลาวิ่งหรือเล่นกีฬาหรือลุกนั่ง ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจและไทรอยด์แล้วปกติ เกิดจากอะไร

  •  Sombun Laosahwang
    สมาชิก
    คือไปหาหมอมาแล้วทั้ง ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เจาะเลือดทั้งตรวจไทรอยด์ ผลก็ปกติ แต่ว่าบ้างครั้งก็ยังมีอาการสั่นอยู่ อยากทราบว่าเกิดจากอะไร
    Sombun Laosahwang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sombun Laosahwang

    อาการใจสั่นอาจจะเกิดมาจาก การมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ ผลข้างเคียงจากการใช้ยากระตุ้นหัวใจหรือสารเสพติดที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติ การดื่มคาเฟอีน หรือถ้าไม่มีสาเหตุทางกาย อาจเป็นสาเหตุทางจิตใจเช่นเป็นการตอบสนองต่อความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    โดยหากได้ตรวจทั้งคลื่นไฟฟ้าหัวใจและไทรอยด์ว่าปกติ ก็น่าจะไม่ใช่สาเหตุทางกายที่ร้ายแรง แนะนำสังเกตอาการค่ะ หากใจสั่นมากขึ้น เจ็บแน่นอก หายใจไม่ทัน มือสั่น ร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง เพราะตัวโรคอาจเปลี่ยนแปลงไปได้ การไม่พบความผิดปกติตอนนี้ ก็อาจจะหมายถึงตัวโรคที่ยังไม่แสดงออกมาชัดเจนก็ได้

    เบื้องต้นพักการทำงานหนักๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพักทันที หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ใช้ยาหรือสารเสพติดใดๆ