• มีอาการใจสั่น คลื่นไส้ มือสั่น เคยมีอาการมือชา หายใจเร็ว มือจีบร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Kanokwan Kasemwirod
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีอาการใจสั่นอยู่บ่อยๆ มือสั่น แล้วก็คลื่นไส้ค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะ อาการคลื่นไส้พึ่งเป็นได้ไม่นาน แต่ใจสั่นบ่อยมากเลยค่ะ หนูเคยมีอาการตัวชา หายใจเร็ว แล้วก็มือเกร็งแบบจีบด้วยค่ะ
    Kanokwan Kasemwirod  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanokwan

    อาการใจสั่น มือสั่น คลื่นไส้ อาจจะเกิดจาก โรคทางกายเช่นภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ การติดเชื้อในกระแสเลือด การมีโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ ผลข้างเคียงจากการได้รับยาหรือสารกระตุ้นเป็นต้น

    หากไม่มีสาเหตุทางกาย อาจเป็นสาเหตุทางจิตใจเช่นเกิดจากความกลัว ความกังวลที่มีอยู่ อาจทำให้มีอาการหายใจเร็ว มือเกร็งจีบร่วมด้วยดังกล่าวมา

    ดังนั้นเมื่อมีอาการ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายก่อนว่าไม่มี หากเป็นสาเหตุทางจิตใจที่เกิดจากการตกใจแล้วหายใจเร็วมากขึ้น จนใจสั่น มือจีบนั้น อาจรักษาได้ด้วยการตั้งสติ กินยาเพื่อระงับประสาท หรือหายใจในถุงภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป

    เบื้้องต้นพักการทำงานหนัก ตั้งสติ คุมสติตัวเองให้ดีเมื่อมีอาการ หายใจเข้าออกลึกๆอย่างช้าๆ พยายามอย่าหายใจเร็วเกินไป