• มีอาการใจสั่น ทำอะไรนิดหน่อยจะเหนื่อยง่ายมาก เกิดจากอะไร

  •  sornsri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการใจสั่นตอนตื่นนอน ตอนเช้าจะใจสั่นมากค่ะ ตอนกลางวัน ทำอะไรนิดหน่อยจะเหนื่อยง่ายมากค่ะ และใจสั่น ตอนกลางคืน นอนหลับยาก หายใจเหนื่อย และมีอาการใจสั่นค่ะ เกิดจากอะไรคะคุณหมอ
    sornsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sornsri

    อาการใจสั่น เหนื่อยง่ายมากขึ้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจวาย หัวใจขาดเลือดเฉียบพลันซึ่งอาจมีอาการเจ็บหน้าอกแบบตื้อๆร่วมด้วย สาเหตุทางทางเดินหายใจเช่น มีปอดหรือหลอดอักเสบ มักมีอาการไอและมีไข้ การมีหอบหืดกำเริบ ก็มักมีไอ หายใจเสียงวี้ด การมีโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติซึ่งพบได้บ่อยในเพศหญิง อาจมีอาการกินจุ หิวบ่อย น้ำหนักลด ตาโปน หรือเกิดจากการใช้สารเสพติดหรือยาบางประเภทที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจได้

    ดังนั้นหากมีอาการใจสั่น เหนื่อยดังที่เล่ามา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าเหนื่อยมาก ให้รีบไปค่ะ

    เบื้องต้นพักการทำงานหนักๆไปก่อน ถ้ามีอาการรีบนั่งพักในที่อากาศถ่ายเทได้ดี งดการสูบบุหรี่หรือการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นควันมาก งดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น พักผ่อนให้เพียงพอ