• มีอาการแน่นหน้าอก ใจสั่น หายใจไม่ออก เกิดจากอะไรคะ

  •  Onouma Sradee
    สมาชิก
    พอดีอยากทราบว่ามีอาการหน้ามืดใจสั่นขาชาชาทั่งตัว. แน่นหน้าอกหายใจไม่สะดวก

    สวัสดีครับ

    อาการใจสั่นแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวกนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น

    • โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดปกติ หัวใจเ้ตนเร็ว ลิ้นหัวใจรั่ว  ภาวะหัวใจล้มเหลว เป็นต้น
    • โรคปอด ปอดบวมปอดอักเสบ น้ำท่วมปอด
    • ความผิดปกติของฮอร์โมน เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ
    • ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ
    • โรคของทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน แผลในกระเพาะ
    • ความเครียด ความวิตกกังวล
    • และอื่นๆ

    แนะนำว่าถ้าหากอยากทราบว่าเกิดจากอะไร ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย ฟังปอด ฟังท้อง ฟังหัวใจ ดูบริเวณที่เจ็บที่แน่น ว่ามีความผิดปกติหรือไม่ แพทย์อาจทำการส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ การตรวจคลื่นเสียงหัวใจ echocardiogram การถ่าย xray รวมไปถึงการเจาะเลือดไปตรวจ เป็นต้น

    เบื้องต้นอาจดูแลตนเองโดย สังเกตุอาการตัวเองถ้ายังเป็นอยู่ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจ  ควรพักผ่อนให้เพียงพอ งดทำงานหนัก ทานอาหารให้ครบห้าหมู่ งดการดื่มชากาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และบุหรี่ จะทำให้เกิดอาการมากขึ้นครับ