• มีอาการใจสั่น หายใจไม่ค่อยออก มือชาเท้าชา เกิดจากอะไร

  •  Sakari Sora
    สมาชิก
    มาปรึษาค่ะ อายุ19 ไม่เคยมีอาการมาก่อน เป็นครั้งแรกตอนเช้าประมาณ7โมง มีอาการใจสั่นและเดินไวจะหายใจไม่ออก เวลาพูดหายใจไม่ค่อยออก มือเย็นสั่น ฟุบตัวแต่มีสติมีการเจ็บหน้าอกเป็นชั่วโมง มึนหัว แต่อีก2วันไปพบหมอ มีอาการใจสั่น ตรวจเลือดไทรอยเป็นพิษปกติ คลื่นหัวใจปกติ หมอให้ยาแก้ใจสั่นมา กลับมามีอาการใจหน้าอกซ้ายขวาแต่ไม่นาน ใจสั่นบ้างที อีก15วันต่อมา มีอาการใจสั่น2-3ชั่วโมง เริ่มหายใจไม่สะดวก เวลาพูดหายใจไม่สะดวก ซักพักฟุบลง หายใจไม่ค่อยออก ตัวสั่น มือเย็น มือชาเท้าชา มีสติอยู่ แล้วมีอาการเจ็บหน้าอกตามมา
    Sakari Sora  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sakari Sora

    อาการใจสั่น หายใจไม่ค่อยออก ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจวาย โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ การมีหอบหืดกำเริบ การติดเชื้อในทางเดินหายใจเช่นปอดติดเชื้อมักไอ มีไข้สูง หรือการมีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบแต่ก็เป็นภาวะที่พบได้น้อย

    หรือหากสัมพันธ์กับอารมณ์ ความรู้สึก ความตื่นเต้น อาจเป็นอาการกลุ่มโรคแพนิคได้ ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ

    ดังนั้นมีสาเหตุจากทั้งทางกายและทางจิตใจที่เป็นไปได้ โดยควรตรวจให้แน่ใจว่าไม่มีสาเหตุทางกายก่อน ซึ่งหากแพทย์เคยตรวจเลือดไทรอยด์และคลื่นไฟฟ้าหัวใจว่าปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่มีโรคทางกายที่ต้องรีบแก้ไข

    เบื้องต้น งดการทำงานออกแรงหนักๆ รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งเพื่อบรรเทาอาการ หากสัมพันธ์กับความรู้สึกใดๆ ให้ลองเปลี่ยนความคิด โดยเมื่อรู้สึกเหมือนจะมีอาการดังกล่าว ให้ลองพุ่งความสนใจไปยังเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย เช่นที่ที่เราชอบไป และต้องตั้งสติว่าเหตุการณ์นี้จริงๆแล้วไม่ทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต แต่หากยังมีอาการเป็นมากอยู่ตลอด เจ็บแน่นหน้าอก หายใจไม่ทัน หอบเหนื่อย ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง