• ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เรอลมบ่อย เป็นอาการอะไร

  • ใจสั่นหัวใจเต้นเร็วเรอลมบ่อย

    สวัสดีค่ะ คุณ ซาตาน บนดิน,

                           อาการใจสั่น ใจเต้นเร็ว อาจเกิดจาก

                         1. ความกลัว ความตื่นเต้น ความเครียด วิตกกังวล โดยอาการจะเป็นเพียงชั่วคราวแล้วหายไป

                    2.โรคตื่นตระหนก หรือโรคแพนิค หรือโรคหัวใจอ่อน คือภาวะวิตกกังวลหรือมีความรู้สึกกลัวอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันทันทีโดยไม่คาดคิดมาก่อน และไม่มีสิ่งกระตุ้นหรือสาเหตุที่ชัดเจน ซึ่งแตกต่างจากอาการวิตกกังวลหรือตื่นเต้นทั่วแบบในข้อ 1 ที่มีสาเหตุหรือสิ่งที่มากระตุ้นที่ชัดเจน แต่นอกจากอาการใจสั่นแล้ว ก็จะมีมือสั่น หรือตัวสั่น เหงื่อออก ร้อนวูบวาบ หรือหนาว หายใจติดขัด หายใจไม่อิ่ม หอบ แน่นในหน้าอก เจ็บบริเวณอก คลื่นไส้ ปั่นป่วนในท้อง มีลมในท้อง เวียนศีรษะ เหน็บชา หรือแขนขาอ่อนแรงได้ เป็นต้น

                     3. การใช้ยาหรืออาหารเสริมบางชนิด เช่น ยาขยายหลอดลม ยาแก้ไอ ยาแก้แพ้ ยาลดความดันโลหิตสูง ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบางชนิด เป็นต้น

                      4. การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์ หรือการหยุดดื่มกะทันหันหลังจากดื่มมานาน

                      5. การใช้สารเสพติดชนิดต่างๆ และการหยุดใช้สารเสพติดเมื่อเสพติดแล้ว

                      6.  โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หลอดเลือดหัวใจตีบ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการใจสั่นเกิดขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงอาการอื่นๆ เช่น เจ็บแน่นหน้าอก เหนื่อยง่าย เป็นต้น

                       7. โรคหอบหืด มีปอดแตก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง แต่ก็จะต้องมีอาการเกิดขึ้นเรื่อยๆ และมีอาการอื่นๆ อีก

                        8.มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งมักจะมีอาการน้ำหนักลด เหนื่อยง่าย มือสั่น เหงื่อออก นอนไม่หลับ ถ่ายอุจจาระบ่อย อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

                       ส่วนการเรอลมบ่อย อาจเกิดจากสาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้เกิดใจสั่น เช่น เครียด วิตกกังวล เป็นโรคแพนิค การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากไป หรืออาจเกิดจากคนละสาเหตุ เช่น การมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหาร การทานอาหารมากไป การทานยาบางชนิด เป็นต้น

                        หากอาการเกิดขึ้นบ่อยๆ เรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรลดความเครียด วิตกกังวลต่างๆ ที่มีอยู่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เครื่องดื่มชูกำลังและแอลกอฮอล์ เป็นต้น