• หัวใจเต้นเร็วและมีความดันสูงผิดปกติ ควรรักษาอย่างไร

  •  Sanook Indy
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือผมเริ่มสังเกตตัวเองจากการที่เวลาผมออกนอกบ้านคือหัวใจผมจะเต้นเร็วมากครับ เเล้วก็ฉี่บ่อยด้วยครับ เวลาไปโรงบาลความดันก็สูงบางครั้งตัวบน 160กว่าๆครับ ต้องนั่งรอถึงลดลงเรื่อยๆ ส่วนการเต้นหัวใจต้องรอนานมากๆครับถึงจะลด เเต่เวลาอยู่บ้านกลับปกติครับ หัวใจเต้นไม่เคยเกิน 100 เเล้ว ความดันก็ไม่เคยเกิน 140 เลยครับ ส่วนใหญ่ 120 เเล้วคือปีหน้าผมจะสอบทหาร ตำรวจ ปีหน้าครับ เเล้วการตรวจร่างกายคือการเต้นหัวใจห้ามเกิน100 ความดันห้ามสูงกว่า 140 ผมกลัวว่าเวลาไปตรวจเเล้วมันจะเกินอ่ะครับ พอจะมีวิธีที่ช่วยลดอาการเหล่านี้มั้ยครับ

    Sanook Indy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSanook Indy

    ปกติแล้วหัวใจจะเต้นประมาณ 60-100 ครั้งต่อนาที หากเต้นเร็วกว่านี้ถือว่าหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ความดันเลือดไม่ควรเกิน 140/90 มิลลิเมตรปรอท

    การมีหัวใจเต้นเร็วผิดปกตินั้น อาจจะเกิดมาจาก ภาวะชั่วคราวเช่นความเครียด ความกังวล ตื่นเต้น ณ ขณะนั้น เกิดหลังการออกกำลังกายหรือออกแรงหนักๆ ซึ่งถ้าเป็นภาวะเหล่านี้จะเป็นแค่ชั่วคราว และกลับมาเป็นปกติได้เอง แต่หากอยู่ดีๆ ไม่ได้ออกแรงอะไร มีอาการใจสั่นเกิดขึ้นมาเองนั้น อาจมีภาวะความผิดปกติ เช่นมีโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น

    ส่วนความดันที่สูงผิดปกตินั้น อาจจะเป็นภาวะความดันสูงจากหลอดเลือดที่เสื่อมสภาพแต่พบได้น้อยในคนอายุน้อยค่ะ ถ้าอายุน้อยกว่า 30 ปี ควรหาสาเหตุอื่นๆเช่นโรคไต โรคความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ การใช้สารเสพติดร่วมด้วย

    หากมีชีพจรหรือความดันที่ผิดปกติดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันที่รพ.และหาสาเหตุต่างๆดังกล่าวไปเพิ่มเติม และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ ไม่ควรซื้อยาใดๆมาใช้เอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน