• กินกาแฟลดน้ำหนักแล้วตัวสั่น ใจสั่น นอนไม่หลับ เลิกกินแล้ว ยังมีอาการอยู่ จะมีผลระยะยาวไหม

  • แฟนผมได้กินกาแฟลดน้ำหนักมาประมาณ10 วัน แรกๆมีอาการ ใจสั่น นอนไม่หลับ ล่าสุดมีอาการตัวสั่นและชาที่มือครับ ผมได้ให้เลิกกินแล้ว แต่ยังมีอาการอยู่ จะมีผลระยะยาวไหมครับ
    ชายเนม พุฒิชัย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชายเนม พุฒิชัย

    อาการใจสั่น นอนไม่หลับ ตัวสั่น มือชาดังกล่าวมา อาจจะเป็นอาการชั่วคราวหลังการดื่มกาแฟ หรือสารกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีการเต้นของหัวใจที่เร็วขึ้นมาได้ อีกทั้งในกาแฟที่อ้างสรรพคุณเรื่องลดน้ำหนัก อาจจะใส่สารใดๆที่กระตุ้นการเผาผลาญของร่างกายที่เป็นอันตราย ทำให้ใจเต้นเร็วหรือหัวใจเต้นผิดจังหวะตามมาได้

    หากหลังหยุดรับประทานกาแฟดังกล่าวไปแล้ว อาการควรจะค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ แต่หากยังมีอาการต่อเนื่อง ทำให้ใจสั่นมาก เจ็บแน่นอก หรือมีอาการวูบไป ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจต่อไป เบื้องต้นรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ไม่ควรซื้อกาแฟหรืออาหารที่อ้างสรรพคุณลดน้ำหนักมาใช้เอง เพราะมีอันตรายได้