• ประจำเดือนไม่มาเป็นปีแล้ว มีปัญหาน้ำหนักเกิน แต่น้ำหนักลดลงแล้ว ประจำเดือนก็ไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Paranat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถามหน่อยค่ะ คือประจำเดือนไม่มา2ปีแล้ว อายุ19ค่ะคือว่าจะไปพบหมอแต่แม่ไม่สะดวกพาไปสักทีเลยค่ะ คือประจำเดือนไม่มาเลยค่ะ กังวลมาก น้ำหนักตัวเยอะด้วยคิดว่าน่าเป็นเหตุผลให้ประจำเดือนผิดปกติ แต่ตอนนี้เริ่มออกกำลังกายควบคุมอาหารลดนน.แล้วแต่ประจำเดือนก็ไม่มา ก่อนที่ประจำเดือนจะไม่มาเลยก่อนหน้านี้ก็คือมาเดือนนึงหายไปหลายเดือนเลยค่ะ กังวลมากค่ะ ไม่ทราบว่าจะเป็นโรคอะไรมั้ยคะ แล้วถ้าไปพบหมอต้องตรวจอะไรบ้างคะค่าใช้จ่ายสูงมั้ยคะ รบกวนสอบถามทีค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Paranat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paranat

    ประจำเดือนที่ขาดหายติดต่อกันไปนานเป็นปีนั้น  อาจจะเกิดจาก การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ผนังมดลูกบาง ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล พังผืดในมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติ การมีน้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ เป็นต้น

    โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจเลือด อัลตราซาวน์หน้าท้อง ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากไม่มีความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ฮอร์โมนไทรออยด์หรือฮอร์โมนเพศอยู่ในเกณฑ์ปกติ อาจจะเกี่ยวกับเรื่องน้ำหนักตัวได้เช่นกัน ซึ่งหากน้ำหนักเริ่มลงมาแล้ว อาการควรจะดีขึ้น หรืออาจจะต้องได้ยาปรับฮอร์โมนช่วยด้วยในช่วงแรก สามารถไปพบแพทย์ทั่วไปหรือพบสูตินรีแพทย์เพื่อประเมินอาการเพิ่มเติมได้ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง