• กินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน มีการเปลี่ยนยี่ห้อ แผงล่าสุดเริ่มกินได้ 2 เม็ดแล้วมีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  Preepree
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ในกรณีที่หนูเริ่มกินยาคุมแผงแรกของพรีมแล้วแผงสองก็ของพรีมค่ะ พอทีนี้แผงที่สามหนูเปลี่ยนยี่ห้อมากินของแอนนี่ลินน์แล้วพอกินไปได้เหลือประมาณสัก 8-9 เม็ดหนูก็มีตกขาวมากขึ้นเลือดออกบ้างกระปริดกระปรอยจนกระทั่งกินยาหมดแผงไป เว้น 7 วันประจำเดือนมาตามปกติ พอถึงวีนที่ 8 ที่ต้องเริ่มแผงที่สี่ หนูก็กินของยี่ห้อมาร์วีลอน พอกินไปได้เม็ดที่สองเช้าวันต่อมาก็มีเลือดออกค่ะ หนูผิดปกติอะไรหรือป่าวคะ แล้วถ้าหนูจะทิ้งแผงนี้แล้วเริ่มแผงใหม่เลยของยี่ห้อใหม่หนูต้องเริ่มกินยังไงคะ
    Preepree  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Preepree

    การใช้าคุมแบบแผงรายเดือนนั้น มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่สูงมากได้ถึง 99% ถ้ากินต่อเนื่องทุกวันติดต่อกัน ไม่ขาดยาเลย สามารถเลือกรับประทานยี่ห้อหรือชนิดใดก็ได้ตามที่ใช้แล้วรู้สึกว่าทนได้ ไม่มีผลข้างเคียง

    การที่มีเลือดออกผิดปกติระหว่างการใช้ยาคุม อาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมเอง หรือเป็นความผิดปกติอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง หากเลือดออกไม่มาก แค่กระปริดกระปรอย แนะนำสังเกตอาการและกินยาคุมอย่างต่อเนื่องไปก่อน หากเลือดออกมาก อาจหยุดยาและไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป