• มีอาการตึงที่คอ บ่า ไหล่ ได้ยา precabalin 70 mg มากิน สามารถกินวิตามินบี 12 ร่วมไปด้วยได้หรือไม่

  • เนื่องผมจากมีอาการตึงบริเวณ คอ บ่าไหล่ และมีอาการคล้ายว่ามีอะไรไหลอยู่ที่หน้าผากลงมาที่จมูกและแก้ม ความดันปกติ ไม่มีไข้ คุณหมอจ่ายยา precabalin 75mg มาทานก่อนนอนครับ ผมสามารถทานตัววิตามินb12 เพิ่มได้เองมั้ยครับ ขอบคุณครับ
    หนุ่มพีเจ ไทยแลนด์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณหนุ่มพีเจ ไทยแลนด์

    อาการตึงบริเวณ คอ บ่าไหล่  ดังกล่าวมา อาจเกิดจากการมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตรงลำคอและไหล่ตึงตัวจากการใช้งานติดต่อกันนานๆ หรือการมีปลายเส้นประสาทอักเสบ การมีกระดูกคอเสื่อม กระดูกคอกดทับเส้นประสาท

    โดยยา precabaline เป็นยากลุ่มระงับการปวดปลายประสาท หากเป็นการปวดจากปลายประสาทอักเสบจริง ยาดังกล่าว น่าจะช่วยบรรเทาอาการได้ ส่วน วิตามินB12 เป็นวิตามินบำรุงปลายประสาทชนิดหนึ่ง ซึ่งรับประทานร่วมกันได้ แต่แนะนำการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะทำให้ได้วิตามินดังกล่าวอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องกินเสริมค่ะ และควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดว่าดีขึ้นหรือไม่ ต้องปรับหรือเพิ่มยาใดๆหรือเปล่า