• มีอาการใจสั่น แน่นหน้าอกขวา หายใจไม่อิ่ม อันตรายไหม

  •  Thittaya Kas
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ ตอนนอนมีอาการสะดุ้งตื่นบ่อยๆ หายใจไม่อิ่มในตอนเช้า ใจสั่นเวลานั่งเล่นเฉยๆค่ะ แบบนี้อันตรายหรือเปล่าค่ะ เป็นมานานแล้วค่ะ ไม่หายสักที
    Thittaya Kas  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thittaya Kas

    อาการสะดุ้งตื่นบ่อย หายใจไม่อิ่ม ใจสั่น อาจจะเกิดมาจาก การมีภาวะความตกใจ ความเครียด ความกังวลต่อสิ่งใดๆมากระตุ้นให้มีอาการ อาจจะเป็นชั่วคราว หายได้เอง หรืออาจมีสาเหตุทางกายเช่น การมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    หากเป็นมานานแล้ว ไม่ได้เป็นมากขึ้น เวลาหายแล้วหายสนิท ไม่ได้สัมพันธ์กับการออกแรงหรือการออกกำลังหนักๆ ก็อาจจะไม่ใช่ภาวะที่อันตราย แต่อย่างไรก็ตามหากโรคไม่หายขาด ไม่สบายใจว่าเป็นอะไร อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย วัดสัญญาณชีพ และติดคลื่นไฟฟ้าหัวใจเพิ่มเติมได้หากมีช่วงที่หัวใจเต้นเร็วผิดปกติจริง เบื้องต้นหลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการทำงานหนัก ควบคุมอารมณ์และความตื่นเต้นหรือกังวล