• กระดูกขาหักได้ 2 เดือนกว่าแล้ว แพทย์แจ้งว่ากระดูกติด 80% ไม่ต้องใช้ไม้ช่วยแล้ว สามารถเดินได้หรือยัง

  •  Namada Lala
    สมาชิก
    ขาหักได้ประมาณ2เดือนกว่าๆตั้งแต่วันที่6เดือน8ค่ะไปหาหมอวันที่15เดือน10ค่ะหมอบอกว่าปล่อยไม้ได้ ติด80%แล้วเลยอยากสอบถามว่าสามารถเดินได้เลยมั้ยคะรึว่าต้องรออะไรมั้ย แล้วสามารถนั่งขัดสมาธิได้มั้ยคะ ปล.อายุ15สูง153นน.48ค่ะ
    Namada Lala  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Namada Lala

    กระดูกขาเป็นกระดูกชิ้นใหญ่และเป็นกระดูกบริเวณที่ต้องลงน้ำหนักอยู่ตลอด การพักฟื้นมักต้องใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนเป็นอย่างน้อย การรักษาขึ้นกับว่ามีการหักหรือเคลื่อนมากน้อยแค่ไหน ถ้าหักและเคลื่อนมาก แพทย์อาจทำการผ่าตัดและใช้เหล็กดามไว้ให้เข้าที่ แต่ถ้าหักและเคลื่อนน้อยอาจใช้การดามภายนอกเท่านั้น และหลังจากนั้นอาจจะต้องมีการทำกายภาพร่วมไปด้วย ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา

    ในช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วง 2 เดือนแรก อาจจะยังไม่สามารถกลับมาทำกิจกรรมได้ตามปกติ แต่หากแพทย์ตรวจและเอ็กซเรย์ดูว่ากระดูกเริ่มติดกันดีแล้ว สามารถเริ่มลงน้ำหนักได้แล้วโดยไม่ต้องใช้ไม้ค้ำ อาจจะค่อยๆเริ่มเดินได้อย่างช้าๆ หากไม่แน่ใจ ไม่สบายใจ อาจใช้ไม้ค้ำช่วยไปก่อน จนกว่าจะรู้สึกว่าลงน้ำหนักได้โดยไม่เจ็บหรือตึง หลีกเลี่ยงการนั่งในท่าขัดสมาธิไปก่อนจะดีกว่า และควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัดอย่างต่อเนื่อง หากมีความผิดปกติอะไร เช่น เจ็บ ปวด บวม บริเวณที่หักเดิม เดินลงน้ำหนักแล้วเจ็บมากขึ้น ให้รีบกลับไปพบแพทย์