• กระดูกคอแตกทำให้เส้นประสาทเสียหาย ตอนนี้ยังผ่าตัดไม่ได้ ทำได้แต่กายภาพบำบัด จะช่วยฟื้นฟูเส้นประสาทกลับมาได้ไหม

  •  sasikanya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ กรณีประสบอุบัติเหตุกระดูกต้นคอแตก และระบบเส้นประสาทบริเวณต้นคอเสียหาย ทำให้ขยับตัว แขนขาไม่ได้ พูดได้อย่างเดียว ผ่าตัดไม่ได้เนื่องจากเสี่ยงปอดติดเชื้อ ทำได้แค่เพียงกายภาพบำบัด ซึ่งในการกายภาพบำบัด เป็นวิธีการรักษาฟื้นฟู หรือแค่เพื่อป้องกันแผลกดทับคะ แบบนี้มีโอกาสขยับตัวได้มั้ยคะ เส้นประสาทมีโอกาสฟื้นตัวมั้ยคะ
    sasikanya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sasikanya

    การมีภาวะกระดูกคอหักนั้น มักจะทำให้เส้นประสาทที่อยู่รอบๆได้รับบาดเจ็บร่วมไปด้วย ซึ่งอาจทำให้มีอาการปวดคอ ร้าวลงไปแขนหรือส่วนอื่นๆของร่างกาย มีอาการเหน็บชา กล้ามเนื้อเกร็งตัวและอ่อนแรง สูญเสียการควบคุมการขับถ่าย ไปจนถึงอัมพาตได้

    ซึ่งหากแพทย์ประเมินแล้วว่ายังไม่ปลอดภัยพอที่จะทำการผ่าตัดแก้ไขกระดูกที่ต้นคอนั้น อาจจะต้องรักษาด้วยการประคับประคอง เช่นการทำกายภาพบำบัด เพื่อช่วยให้ร่างกายสามารถใช้งานได้มากและมีประสิทธิภาพที่สุด เป็นการช่วยทั้งฟื้นฟูและป้องกันการเกิดแผลกดทับที่อาจจะเกิดขึ้นจากการนอนค้างท่าเดิมนานๆเพราะขยับไม่ได้ ส่วนโอกาสฟื้นตัวของระบบประสาทนั้นขึ้นกับตำแหน่งและความรุนแรงของความเสียหายที่เกิดขึ้น อาจจะดีขึ้นได้เล็กน้อย ส่วนจะกลับมาเป็นปกติ โดยไม่ได้ผ่าตัดแก้ไขเลยนั้นอาจจะมีได้น้อยค่ะ แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลรักษาโดยตรง และพูดคุยเรื่องแผนการรักษาในระยะยาวและพยากรณ์โรคอีกครั้ง