• นิ้วก้อยหัก ได้ผ่าตัดและเข้าเฝือก พออาการดีขึ้น ได้ขยับหรือกระดิกนิ้วในเฝือก จะมีปัญหาอะไรไหม

  •  bingo2560
    สมาชิก
    ผมเล่นบาสครับแล้วเกิดอุบัติเหตุนิ้วก้อยหัก จากนั้นผมก็ไปรักษาด้วยการผ่าตัดและเข้าเฝือก หมอบอกต้องใส่ประมาณ 2 สัปดาห์ ห้ามกระแทกและห้ามจับของ พออาการดีขึ้นผมไปขยับหรือกระดิกนิ้วในเฝือกนั้น มันจะมีปัญญาอะไรภายหลังไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ bingo2560,

                         หากกระดูกมีการหักและต้องใส่เฝือก โดยทั่วไปต้องใช้เวลาใส่เฝือกนานประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้กระดูกเกิดการเคลื่อนไหว การซ่อมแซมของกระดูกจึงจะเกิดขึ้นและติดกันเป็นปกติค่ะ

                         ดังนั้น หากเพิ่งหักมา 2 สัปดาห์ แม้จะไม่มีอาการเจ็บแล้ว ก็ไม่ควรขยับเคลื่อนไหวนิ้วค่ะ และไม่ควรใช้นิ้วทำงานต่างๆ จนกว่าจะถอดเฝือกออก หรือจนกว่ากระดูกติดกันดีเสียก่อน ทั้งนี้ หากได้ขยับไปเพียงไปกี่ครั้ง ก็ไม่ได้ส่งผลต่อการซ่อมแซมของกระดูกมากนักค่ะ เพียงแต่ต้องระวัง ไม่ขยับนิ้วบ่อยๆ อีก

                          อย่างไรก็ตาม หากเฝือกหลวม จนทำให้สามารถขยับนิ้วได้บ่อยๆ ควรไปพบแพทย์ เพื่อปรับเปลี่ยนเฝือกให้แน่นพอดี ไม่ให้นิ้วสามารถขยับเคลื่นไหวได้ หากมีการขยับไปมาบ่อยๆ การติดของกระดูกก็จะเป็นไปได้ช้าหรืออาจเกิดการผิดรูปได้ค่ะ