• กินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไปแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา จะคลาดเคลื่อนไปกี่วัน มีโอกาสท้องไหม

  •  พี่
    สมาชิก

    สวัสดีคับ

    28กันยายน มีsex ตอน3ทุ่ม ตอนทำใส่ถุงยางตอนเสร็จกิจแล้วพอดีเอาออกแต่ไม่รู้ว่าถุงยางหลุดไม่รู้ว่าหลุดเข้าไปในช่องคอด หรือแบบ รอบวงถุงยางยังอยู่ข้างนอก ผมไม่แน่ใจเหมือนกันผมก็เลย ซื้อยาคลุมฉุกเฉินแบบ 1เม็ด 1แผงให้กิน  กินตอน10โมงครึ่ง เช้าของวันที่ 29 กันยายน วันที่ 16ตุลาคม ตรวจครั้งแรกได้1ขีด (ปกติเมนจะมาช่วงวันที่5ของทุกเดือน)

    ผมอยากรู้ว่า

    1. มีโอกาสท้องมีน้อยแค่ไหน

    2.เมนทำไมถึงยังไม่มา ช้าสุดกี่วันจะมา

    พี่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พี่

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่แน่ใจว่ามีการหลุดหรือรั่วของถุงยางอนามัยหรือไม่ จะเป็นข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมง เพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินเช่น มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไปนั้นไม่ควรคลาดเคลื่อนเกิน 7 วันหรือไม่เกินจาก 35 วันจากรอบก่อน หากช้ากว่านี้จะถือว่าผิดปกติ และควรตรวจหาสาเหตุอื่นๆเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ  ร่วมด้วย

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่างๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป