• กินยาคุมแบบ 28 เม็ดอยู่ มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ ขณะวันที่ควรจะมีประจำเดือน เคยมีการติดเชื้อบริเวณช่องคลอดมาก่อน แบบนี้ถือว่าผิดปกติไหมคะ

  •  Manassanan18
    สมาชิก
    มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ คิดว่าเป็นประจำเดือนเพราะมีในวันที่ต้องเป็นประจำเดือน (รับประทานยาคุมแบบ 24+4 กินยาคุมเม็ดฮอร์โมนเม็ดที่ 2 แล้วยังไม่มีประจำเดือน) รับประทานยาคุมมาตลอด 1 ปี เคยมีติดเชื้อในช่องคลอดแต่รักษาแล้ว แต่เลือดหยุดไหลใน 1 วันก่อน จะเป็นอะไรไหมคะ
    Manassanan18  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Manassanan18

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากประมาณ 95-99% หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ปกติประจำเดือนควรจะมาในช่วงยาเม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้าย  หรือในกรณีนี้ที่เป็นเม็ดแป้ง 4 เม็ดสุดท้าย ในที่นี้ไม่แน่ใจว่าสรุปประจำเดือนได้มาในช่วงที่กินเม็ดแป้งหรือไม่ ถ้าไม่มา สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ สามารถเริ่มยาคุมแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา

    เลือดออกผิดปกติดังกล่าวมา หากเป็นเลือดในช่วงที่กินยาเม็ดแป้ง ก็คือน่าจะเป็นเลือดประจำเดือน อาจจะสังเกตอาการดูไปก่อนได้ ว่ามาแค่ 3-7 วันแล้วหยุด ไม่ออกกระปริดกระปรอยอีก หากยังออกผิดปกติต่อเนื่อง อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ และไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม