• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางและหลั่งนอก มีถุงยางขยับขึ้นมาเล็กน้อย เสี่ยงตั้งครรภ์ไหม

  •  anantapat
    สมาชิก
    คือผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 17/10 2 ครั้งโดยใส่ถุงยางและหลั่งนอกทั้งสองครั้งเลยและหลั่งบริเวณที่ไกลจากช่องคลอดครับ แฟนผมประจำเดือนมาวันที่ 8/10 หมดวันที่ 16/10 ครับ ถุงไม่มีอาการขาดหรือหลุดครับมีขยับขึ้นมาเล็กน้อยเท่านั้นครับ อยากถามคุณหมอว่ามีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ไหมครับแล้วต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม
    anantapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ anantapat

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด แบบไม่ขาด ไม่รั่ว เลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยกว่า 2% ซึ่งถือว่าน้อยมาก จึงไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินแต่อย่างใด

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาดังกล่าว หากมีถุงยางเลื่อนหลุด และน้ำอสุจิเล็ดลอดออกมานั้น ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด

    ดังนั้นหากแน่ใจว่าในขณะที่ใส่ถุงยางไม่ได้มีการขาดหรือเลื่อนหลุด ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีก สังเกตรอบเดือนครั้งถัดไป หากมาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป