• เป็นโรคหอบหืด แพทย์ให้ยากิน ให้กินในปริมาณ 1/4 แต่ไม่สะดวกจะหักเม็ดยา ควรทำอย่างไร

  •  Piipopipo Coco D
    สมาชิก
    มีโรคหอบเป็นโรคประจำตัวคะ แต่ช่วง 5 ปีก่อนไม่มีอาการเลยไม่ได้กินยาคะ(ทานยาช่วงที่มีอาการเท่านั้นคะ) แต่ช่วงนี้กลับมาเป็นอีก เลยกินยาตัวเดิม (Terbutaline) ช่วงประถม จะกิน 1-2 เม็ดคะ พอ ม.ต้น ครึ่งเม็ด ช่วง ม.ปลาย หนูแบ่ง 4 แล้วกิน 1/4 เม็ด หนูบอกหมอแล้วว่าเปลี่ยนยาให้หนูหน่อยได้ใหมเพราะหนูแบ่ง 4 ตลอดมันเก็บยายากคะพอจะกินยาที่เราหักไว้แล้วบางทีก็เป็นผงไปแล้ว แต่หมอไม่เปลี่ยนให้คะ ช่วยแนะนำยากินให้หน่อยได้มัยคะ (ยาอันนี้ถ้าหนูกินมากกว่า 1/4 จะมือสั่น ปากสั่นคะ)
    Piipopipo Coco D  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piipopipo Coco D

    โรคหอบ หรือโรคหอบหืดนั้นเป็นโรคที่เกิดจากการตีบแคบของหลอดลม และมีหลอดลมที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นต่อสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกายมากกว่าคนปกติ อาการที่มักพบเช่น อาการหายใจลำบาก หายใจมีเสียงวี้ด มีอาการไอ เมื่อมีอาการกำเริบอาจจะเหนื่อยมากจนหายใจไม่ทันร่วมกับเจ็บแน่นหน้าอกมากได้

    การรักษาภาวะหอบหืดนั้น จะมียาหลัก 2 กลุ่ม คือยาขยายหลอดลมเฉียบพลัน ใช้ตอนอาการกำเริบเท่านั้น และยาพ่นสเตียรอยด์ที่ควรใช้ทุกวันวันละ 1-2 ครั้งตามที่แพทย์สั่งและใช้ต่อเนื่อง หรือมียากินประเภทที่ช่วยขยายหลอดลม

    โดยยา terbutaline เป็นยาที่ใช้รักษาและป้องกันภาวะหลอดลมหดตัว ปริมาณและระยะเวลาในการใช้ยาขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ การแบ่งยาเป็น 1/4 ก็เพื่อให้เป็นยาปริมาณน้อยที่สุดที่จะควบคุมอาการเอาไว้ได้ ในกรณีนี้แพทย์อาจเห็นว่าเป็นชนิดที่ตอบสนองดีต่อยาตัวดังกล่าว แนะนำการรับประทานยาให้ได้ตามที่แพทย์สั่ง โดยอาจจะหากระปุกหรือภาชนะที่สะอาดและมีฝาปิดมิดชิด มาเก็บยาที่หักมาไว้แล้ว เพื่อใช้กินในครั้งต่อไป หรือหากมีปัญหาในการรับประทานยาจริงๆ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบอีกครั้งว่าไม่สะดวกจะใช้ยาตัวดังกล่าว การใช้ยาพ่นเพื่อควบคุมอาการในระยะยาวก็สามารถทำได้ ซึ่งแพทย์จะพิจารณาเป็นรายบุคคลและเลือกให้ตามความเหมาะสมอีกครั้ง