• เป็นโรคหอบหืด พ่นยาอยู่ ไม่มีอาการแล้ว ถ้าไปตรวจเอกซเรย์ปอด โดยที่ไม่แจ้งประวัติหอบหืด จะทราบไหมว่าปอดผิดปกติ

  •  McXY
    สมาชิก
    เป็นโรคหอบหืดมาจะครบ 2 ปีแล้วค่ะ พ่นยาเช้าเย็นตามที่แพทย์สั่งทุกวันค่ะ ทุกวันนี้ไม่มีอาการหอบแล้ว สามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ แต่ก็ยังพ่นยาตามที่แพทย์สั่งอยู่ เพราะยังต้องมีการตรวจติดตามอาการทุกๆสามเดือนค่ะ อยากทราบว่า ถ้าเราไปตรวจเอกซเรย์ปอดโรงพยาบาลอื่น โดยที่ไม่แจ้งประวัติหอบหืด คุณหมอจะทราบไหมคะ ว่าปอดเราผิดปกติ หรืออาจจะมีรอยของโรคที่ปอดหรือเปล่าคะ ค่า peak flow ปัจจุบันอยู่ที่ 450 ค่ะ

    สวัสดีค่ะ McXY,

                     โรคหอบหืด (Asthma) เป็นโรคที่มีการอักเสบเรื้อรังของเยื่อบุหลอดลม ร่วมกับภาวะผิดปกติของหลอดลมที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ มากกว่าปกติ โดยเมื่อสัมผัสกับสิ่งกระตุ้น กล้ามเนื้อบริเวณหลอดลมจะเกิดการหดเกร็ง ผนังหลอดลมบวมหนาขึ้นและสร้างสารคัดหลั่งหรือเสมหะมากขึ้น ทำให้หลอดลมตีบแคบลง ซึ่งก็จะทำให้มีอาการหายใจลำบาก หายใจมีเสียงวี้ด อากาศเข้าสู่ปอดน้อยลง หายใจไม่อิ่ม มีอาการไอ เจ็บหน้าอก มีอาการเหนื่อยหอบ สมรรถภาพการทำงานของปอดลดลง

                        สำหรับเนื้อเยื่อในปอด จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงพยาธิสภาพอะไรที่ชัดเจน ดังนั้น การเอ๊กซเรย์ปอด ก็จะไม่พบสิ่งผิดปกติอะไรค่ะ ดังนั้น หากไม่แจ้งประวัติว่ามีโรคหอบหืด และไปตรวจขณะที่ไม่มีอาการใดๆ คือไม่มีอาการหนื่อย ไม่มีหายใจเสียงดัง แพทย์ก็อาจไม่ทราบได้ว่าคนไข้มีโรคหอบหืดอยู่ค่ะ เพราะโดยปกติ การจะทราบว่าเป็นหอบหืดหรือไม่ ก็ต้องอาศัยการตรวจสมรรถภาพปอด ด้วยวิธี spirometry หรือใช้เครื่อง Peak Flow Meter ค่ะ