• ยารับประทานขยายหลอดลม สามารถใช้กับยาพ่นขยายหลอดลมได้ไหม

  •  Blankpyromania
    สมาชิก
    ใจไม่ค่อยสะดวกไปร้านขายยาเเถวบ้าน หมอจ่ายยาเม็ด(terbutaline sulfate2.5mg)เเต่ดีขึ้นนิดนึง เลยอยากใช้ยาพ่น(albuterol HFA Non CFC)ซื้อมาลอฃได้ไหมครับยาใช้ด้วยกันอันตรายไหม เเล้วจะมีผลข้างเคียงอะไรรึป่าวครับ ปล.ยาเม็ดให้กินคู่กับยาลดอาการตึงกล้ามเนื้อเม็ดเขียวๆมีดาวรูปโล่อะครับเขาใส่ซองมา (ยาเม็ดกินไปเที่ยง ตอนนี้บ่าย4.52น. พ่นได้เลยไหมครับ)
    Blankpyromania  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Blankpyromania

    ยา terbutalineเป็นยาที่ใช้ในการรักษาและป้องกันภาวะหลอดลมหดตัวจากโรคหืด หลอดลมอักเสบ ถุงลมโป่งพอง  ส่วนยาพ่น albuterol ก็เป็นยาในกลุ่มเดียวกันที่ช่วยในการป้องกันการตีบของหลอดลม

    โดยปกติแล้วนั้นหากมียาขยายหลอดลมที่เป็นยากินอยู่แล้ว และอาการควบคุมได้ดี ก็อาจจะไม่ต้องใช้ยาพ่นในกลุ่มเดียวกันซ้ำเข้าไปอีก แต่หากอาการยังควบคุมไม่ดี ยังหอบเหนื่อยในระหว่างวัน ก็สามารถใช้ยาขยายหลอดลมตัวดังกล่าวพ่นซ้ำได้

    หากมีอาการที่ควบคุมไม่ดี แนะนำกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน และปรับยาหรือเพิ่มยาภายใต้การดูแลของแพทย์จะดีกว่า หากโรคที่เป็นเป็นโรคกลุ่มหอบหืด ก็ควรได้รับยาพ่นกลุ่มสเตียรอยด์เพื่อควบคุมอาการในระยะยาวร่วมด้วย