• เป็นหอบหืด มีใช้ยาพ่น แล้วเกิดหัวใจเต้นเร็ว ไปหาหมอได้ทานยา ยังมีอาการ ได้หยุดทานยาไป ก็ยังมีอาการ เป็นอะไร

  •  Pattarapon Pumketsaree
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูอยากจะมาสอบถามอาการบางอย่างที่เกิดกับแม่ของหนูค่ะ คือว่าแม่ของหนูเป็นผู้ป่วยหอบหืดค่ะต้องใช้ยาพ่นแล้ววันนึงแม่หนูไปกินอาหารแล้วปวดท้องเข้าห้องน้ำค่ะ(อุจจาระ) จากนั้นไม่กี่นาทีก็มีอาการหัวใจเต้นเร็วจากนั้นหมอก็ให้ยามาค่ะ เป็นยาฆ่าเชื้อ ยาแก้อักเสบ แล้วก็ยาขยายหลอดลม ในวันเดียวกันเลยค่ะหลังจากกินยาไปก็เกิดอาการเดิมอีก แม่ก็ไปรพ.อีกค่ะ หมอบอกให้หยุดยาก่อน แล้วพอมาวันนี้(ผ่านมาประมาณ 2 อาทิตย์ได้ค่ะอาการดีขึ้นไปทำงานปกติ) แล้วอยู่ๆวันนี้อาการก็กลับมาค่ะ คืออาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ แม่บอกว่าเหมือนใจสั่นจะวูบงี้ค่ะ หนูเลยสงสัยว่าสรุปแม่เป็นอะไรกันแน่ เพราะว่าไม่มีอาการเหนื่อยหอบค่ะ มันอยู่ๆก็เกิดขึ้นมาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pattarapon Pumketsaree,

                        อาการที่รู้สึกหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ แนะนำควรลองจับชีพจรดู หากจับได้เกิน 100 ครั้งต่อนาทีในณะพัก หรือไม่เกิน 100 ครั้งต่อนาที แต่เต้นไม่เป็นจังหวะที่แน่นอน เรียกว่าเป็นหัวใจเต้นผิดจังหวะ

                    ผู้ที่มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะจะมีอาการที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับประเภท ความรุนแรง หรือความผิดปกติของการเต้นของหัวใจ บางรายอาจไม่พบอาการหรือความผิดปกติใด ๆ แต่บางรายอาจมีอาการที่สังเกตได้ เช่น ใจสั่น วิงเวียน หน้ามืด คล้ายจะเป็นลม เหงื่อออกมาก หายใจหอบ เจ็บหน้าอก เป็นต้น

                     สาเหตุของหัวใจเต้นผิดจังหวะ ได้แก่

                    - ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ลิ้นหัวใจรั่ว ผนังหัวใจหนาผิดปกติ หัวใจวาย

                    - การเป็นโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ซึ่งมีผลต่อการเต้นของหัวใจตามมา

                    - ฮอร์โมนไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ทั้งชนิดไทรอยด์เป็นพิษ และฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ

                     - ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ทำให้อัตราการหายใจไม่ปกติ และมีความเสี่ยงทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ

                     - เกลือแร่ในเลือดไม่สมดุล เกลือแร่ในเลือด ได้แก่ โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม และฟอสฟอรัส มีหน้าที่กระตุ้นและเป็นสื่อให้กระแสไฟฟ้าในหัวใจ หากระดับของเกลือแร่ในเลือดสูงหรือต่ำเกินไปจะส่งผลต่อการทำงานของกระแสไฟฟ้าในหัวใจและทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ

                    - การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนปริมาณมาก การใช้สารเสพติด จะส่งผลต่อกระแสไฟฟ้าในหัวใจ และเพิ่มความเสี่ยงทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ

                    - การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาขยายหลอดลม ยาแก้หวัด หรือยาแก้ไอ เป็นต้น ที่มีส่วนผสมที่ไปกระตุ้นการทำงานของหัวใจ

                    นอกจากนี้ความเครียดและวิตกกังวล การพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ทำให้เกิดหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ รวมถึงการเป็นโรคแพนิคด้วย

                    ทั้งนี้ หากเป็นโรคหอบหืด และมีการทานยาขยายหลอดลมอยู่ รวมถึงมีการใช้ยาพ่นขยายหลอดลม ก็อาจเป็นสาเหตุได้ อย่างไรก็ตาม หากได้หยุดทานยาไปนาน 2 สัปดาห์แล้ว ต่อมายังคงเกิดอาการอีก ก็ไม่น่ามีสาเหตุมาจากยา ดังนั้น แนะนำควรพาคุณแม่ไปพบแพทย์อายุรกรรม เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าเป็นหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือไม่และเป็นชนิดไหน การรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุค่ะ