• รู้สึกใจสั่น วัดได้ความดันต่ำกว่าปกติ เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Praewpps
    สมาชิก

    หนูมีอาการเหมือนใจสั่นเลยค่ะ ใจเต้นแรงเหมือนคนเพิ่งออกกำลังกายเสร็จ มีอาการมึนหัวบ่อยครั้ง หน้ามืดบ้างเล็กน้อย มีอาการรู้สึกหายใจไม่เต็ม หายใจเร็วขึ้น เหนื่อยง่าย บางครั้งมีอาการรู้สึกมึนหัวจะอ้วกเหมือนเวลาเมารถค่ะ บางครั้งก็รู้สึกใจมันเต้นแรงจนมือสั่นไปด้วยเลยค่ะ พอหนูวัดความดันเมื่อเวลาที่รู้สึกว่ามีอาการพบว่าค่าความดันค่อนข้างต่ำในหลายๆครั้งเลยค่ะ ค่าSYS จะอยู่ที่ 80-100 ค่าDIA 50-60 อาการที่เป็นข้างต้นเริ่มเป็นบ่อยในระยะเวลา2-3สัปดาห์มานี้ค่ะ ซึ่งไม่ทราบสาเหตุเลยค่ะหลายๆครั้งพอนั่งเฉยๆก็มีอาการค่ะ หรือถ้าทำงานหนักเกินไปใช้แรงเยอะก็จะมีอาการเหมือนจะวูบค่ะ ก่อนหน้านี้จะมีอาการแบบนี้ในช่วงหลังการออกกำลังกาย หรือเวลาตกใจค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นอันตรายในการใช้ชีวิตไหมคะและต้องระวังความเสี่ยงอะไรเพิ่มเติมไหมคะ

    Praewpps  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Praewpps

    โดยปกติแล้ว หัวใจจะเต้นประมาณ 60-100 ครั้งต่อนาที การมีอัตราการเต้นของหัวใจที่มากหรือน้อยกว่านี้จะถือว่าผิดปกติ

    การที่มีอัตราการเต้นของหัวใจที่เร็วผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ เกิดหลังการทำงานหรือออกแรงหนักๆ การติดเชื้อในร่างกายมักมีไข้ร่วมด้วย ต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ หรืออาจเป็นสาเหตุจากความเครียด หรือความกังวลที่มากระตุ้นได้

    ส่วนความดันโลหตินั้น ค่าบนหรือ systolic ที่กล่าวมาควรอยู่ในช่วง 90-120 และค่าล่างหรือ diastolic ควรอยู่ในช่วง 60-90 จากที่กล่าวมา อาจมีความดันค่อนต่ำเล็กน้อย ซึ่งอาจจะเป็นชั่วคราว สัมพันธ์กับท่าทาง หรือในบางคนที่มีความดันต่ำแต่ไม่มีอาการผิดปกติก็ไม่จัดว่าเป็นโรค

    ในเบื้องต้น พักการทำงานหนัก หรือการทำกิจกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการได้ก่อน ดูแลสุขภาพทั่วไป งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน สังเกตอาการถ้ามีอาการใจสั่นมากขึ้น เจ็บแน่นอก มีวูบ หน้ามืด คล้ายจะเป็นลมร่วมด้วยบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม