• หน้าซีดตัวเหลือง หัวใจเต้นเร็ว หายใจไม่ค่อยทัน เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Preenapan
    สมาชิก
    หน้าซีดตัวเหลือง หัวใจเต้นเร็ว หายใจไม่ค่อยทัน เกิดจากสาเหตุอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Preenapan,

                         อาการหน้าซีด ตัวเหลือง หัวใจเต้นเร็ว หายใจไม่ค่อยทัน อาจเกิดจาก

                        1. มีภาวะโลหิตจาง ทำให้ดูตัวเหลือง ซีด มีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เหนื่อยง่าย หายใจลำบากขณะออกแรง มือเท้าเย็น ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว มึนศีรษะ ปวดศีรษะ หน้ามืด เป็นต้น

                        2. กำลังตั้งครรภ์

                        3. มีภาวะหัวใจวาย ทำให้อ่อนเพลีย หายใจลำบาก เหนื่อยง่าย ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ขาและเท้าบวม นอนราบไม่ได้ เป็นต้น

                        4. มีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ

                        5. โรคแพนิค แต่จะเกิดภาวะวิตกกังวลหรือมีความรู้สึกกลัวอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นแบบฉับพลันทันทีโดยไม่มีสิ่งกระตุ้นหรือสาเหตุที่ชัดเจน ร่วมกับอาการต่างๆ ได้แก่ ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออก  หายใจติดขัด หายใจไม่อิ่ม เจ็บบริเวณอก คลื่นไส้ ปั่นป่วนในท้อง มึนศีรษะ เป็นต้น

                         หากเป็นผู้หญิง และมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้เป็นผู้หญิง และยังคงมีอาการต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดต่างๆ ที่มี งดการดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ค่ะ