• เหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว ไม่หิวไม่อยากอาหาร มักเป็นช่วงที่เครียด กังวล เกิดจากอะไร

  •  bbmerse
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ16ปี ช่วง2-3วันที่ผ่านสังเกตว่าหัวใจตัวเองเต้นเร็วมากค่ะ บางทีก็รู้สึกได้เลยว่าหัวใจเต้นเร็ว ก่อนหน้านี้เป็นโรคเครียดค่ะ แล้วพอมาเรียนออนไลน์เวลาต้องพรีเซ้นท์งานก็จะวิตกกังวล หัวใจเต้นเร็ว มือสั่น แต่ว่าครั้งนี้ไม่ได้ทำอะไรก็หัวใจเต้นเร็ว เหนื่อยง่าย ไม่หิวไม่อยากอาหารเลยค่ะ เลยกังวลมากๆว่าจะเป็นอะไร ด้วยความที่บ้านอยู่ไกลเลยยังไม่สะดวกไปหาหมอในสถานการณ์แบบนี้ค่ะ ตอนนี้ค่อนข้างเครียดมากๆเลยค่ะ
    bbmerse  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bbmerse

    อาการเหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว ไม่หิวไม่อยากอาหารดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก เกิดหลังการทำงานหนักๆ  โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ การใช้ยาหรือสารเสพติดที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหัวใจทำงานล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งจะทำให้มีอาการเหนื่อยง่าย ขาบวม นอนราบไม่ได้ร่วมด้วย หรืออาจเป็นสาเหตุทางจิตใจเช่นความเครียด ความกังวลมากระตุ้นให้มีอาการทางกายขึ้นมาได้

    ในเบื้องต้นงดการออกแรงหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหนื่อย ดูแลสุขภาพทั่วไปได้ตามปกติ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง หรือสัมพันธ์กับความวิตกกังวลทุกครั้ง อาจไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการเพิ่มเติม ถ้าไม่มีสาเหตุทางกายใดๆ เป็นสาเหตุทางจิตที่มากระตุ้น อาจจะสามารถใช้ยาเพื่อลดอัตราการเต้นของหัวใจเพื่อควบคุมอาการเป็นครั้งคราวภายใต้การดูแลของแพทย์ได้