• ใกล้ชิดกับศพที่เป็นผู้ป่วย HIV แต่ไม่ได้สัมผัสผิวหนังโดยตรง มีโอกาสรับเชื้อไหม

  •  Somphop Prajong
    สมาชิก
    มีโอกาสได้ช่วยยกศพผู้ติดเชื้อ hiv ไม่ได้สัมผัสผิวหนัง ยกบริเวณเสื่อรอง มีโอกาสติดเชื้อไหมครับ
    Somphop Prajong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Somphop Prajong

    โรค HIV เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ดังนั้นการสัมผัสศพที่ไม่ได้มีสารคัดหลั่งใดๆออกมาแล้วนั้น โอกาสที่จะรับเชื้อมีได้น้อยมากๆถึงไม่มีเลยค่ะ และหากผิวหนังภายนอกไม่ได้มีแผลอะไร ไม่ได้สัมผัสโดนตัวผู้ป่วยเองโดยตรง โอกาสก็ยิ่งน้อยลงไป