• หลังเสี่ยงมา 3 เดือน ตรวจเลือดให้ผลลบ แต่มีตุ่มคันขึ้นตามตัว ใช่อาการ hiv ไหม

  • คือเมื่อ17ก.ค.63มีอะรัยแบบไม่ป้องกันต่อมาเมื่อ26ต.คได้ไปตรวจเลือดที่คลีนิคผลเป็นลบแล้วตอนนี้20พ.ยมีอาการตุ่มขึ้นที่มือเท้าตามตัวที่อวัยวะเพศคันมากค่ะแต่ไม่ท้องเสียมือชาปวดตามข้อและหมอก็นัดตรวจเลือดเดือนม.ค.64นี่ค่ะจิตตกเพราะรู้สึกร่างกายไม่เหมือนเดิมค่ะ
    คนพูดไม่เคยจำ คนฟังจำไม่เคยลืม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คนพูดไม่เคยจำ คนฟังจำไม่เคยลืม

    โรค HIV เป็นโรคของการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง จึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่นผ่านช่องทางดังกล่าว

    โดยอาการในระยะแรกของการรับเชื้อที่เกิดได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามตัว เจ็บคอ ไอ ต่อมน้ำเหลืองโตทั่วๆ ผื่นขึ้นตามตัวได้ แต่ผื่นในระยะแรกอาจเป็นผื่นแดงๆที่ไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรค คือเกิดในการติดเชื้อไวรัสใดๆก็ได้เช่นกัน

    จากอาการดังกล่าวมา ไม่ใช่อาการที่บ่งบอกได้ชัดเจนถึงการติดเชื้อ hiv ค่ะ ในระยะแรกของโรคแนะนำการยืนยันด้วยการตรวจเลือดค่ะ โดยผลเลือดจะให้ผลที่แน่นอนได้ตั้งแต่ประมาณ 1-3 เดือนหลังมีความเสี่ยง ขึ้นกับชนิดของการตรวจ แต่หากตรวจ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง การตรวจชนิดใดๆก็สามารถให้ผลบวกที่แน่นอนได้ แนะนำการไปตรวจเลือดยืนยันที่รพ.ค่ะ แจ้งให้แพทย์ทราบว่ามีความเสี่ยง ต้องการตรวจยืนยันอีกครั้ง